Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P3)

Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P3)
3 phút, 31 giây để đọc.

Đặc sản Cao Bằng tiếp tục với những món ăn chỉ có ở nơi đây. Hương vị mới lạ, độc đáo là điều hấp dẫn du khách không thể quên ở những món ăn này.

Bánh Khảo – đặc sản Cao Bằng ngon

Mỗi độ tết đến, xuân về người Cao Bằng thường rủ nhau làm món bánh khảo truyền thống để thờ cúng tổ tiên. Đây là một trong những món ngon Cao Bằng truyền thống. Được ví như là lương khô của người dân địa phương. Có thể để ăn cả tháng mà không bị mất hương vị.

Để cho ra đời những chiếc bánh khảo thơm ngon, hấp dẫn người làm bánh phải thật sự khéo léo. Đầu tiên người ta phải chuẩn bị gạo đem đi vo. Sau đó để khô rồi rang chín. Tiếp đến gạo được mang đi xay trong cối đá. Và lấy giấy bản lót cho vào thúng đen hạ thổ qua đêm. Để bột bánh yểu và có độ dẻo. Nhân bánh là mỡ lợn, vừng lạc tạo bị bùi và béo. Đường dùng làm bánh khảo là loại đường phên ngọt vừa không gắt.

Người ta sẽ chuẩn bị những tờ giấy hình vuông đặt bánh chéo thành 4 hình tam giác. Sau đó dùng hồ dán lại. Khi ăn bánh khảo Cao Bằng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường. Béo bùi của nhân và vị đầm đà của bột bánh. Đây là là món ăn có thể mua về làm quà sau chuyến du lịch Cao Bằng của bạn

Xem thêm: Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P2)

Bánh chè lam

Bánh chè lam cũng là một món bánh đặc sản cổ truyền của người Cao Bằng. Món bánh này được khá nhiều du khách yêu thích và cũng là món ngon Cao Bằng có thể mua về làm quà. Bánh được làm từ bột nếp rang, lạc rang gừng và đường mạch nha.

Để làm bánh người ta sẽ cho mạch nha lên bếp. Sau đó đun nóng, khuấy thật đều tay. Để đường không bị cháy, tiếp đến cho lạc và gừng vào. Rồi từ từ cho thêm bột nếp đến đến hỗn hợp sánh lại. Sau cùng rải một ít bột ra nia rồi cho bánh ra dàn đều. Cuối cùng, đợi bánh nguội cát thành miếng vừa ăn là hoàn thành.

Món ăn này có vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật. Bùi bùi của lạc và chút cay của gừng rất hấp dẫn. Thưởng thức bánh chè lam cùng một tách trà xanh. Và chiêm ngưỡng cảnh sắc Cao Bằng sẽ là thú vui khó quên với du khách.

Rau dạ hiến – đặc sản Cao Bằng ngon

Dạ hiến là loại rau đặc trưng là là món ngon Cao Bằng cực kỳ hấp dẫn, loại rau này còn có tên gọi khác là rau bồ khai, trong tiếng Tày gọi là Phjắc diển.

Rau này mọc hoang ở những vùng núi đá, thân rất giòn và dễ gãy và chỉ mọc từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch. Đặc biệt là loại rau mọc hoang nhưng không phải nơi nào cũng có nên rau dạ hiến rất được ưa chuộng.

Trong các mâm cỗ, tiệc của người Cao Bằng rau dạ hiện gần như là món ăn không thể thiếu. Ngày nay món rau dân dã này được thực khách rất ưa chuộng nên các nhà hàng đặc sản cũng đã bắt đầu phục vụ khá nhiều, các món ngon từ rau dạ hiến phổ biến nhất là xào thịt bò, lòng lợn hoặc lòng gà.

Theo các thầy lang thì ngoài việc là một món ăn ngon, sạch thì rau dạ hiến còn có đặc tính y dược là bổ thận, mạnh gân cốt, đặc biệt rau dạ hiến đỏ còn là vị thuốc chữa chứng vô sinh nên món ăn này lại càng được ưa chuộng. Du lịch ở Cao Bằng và mùa xuân và mùa hè bạn hãy nhớ tìm và thưởng thức món rau dạ hiến để trải nghiệm hương vị đặc trưng hiếm có của loài rau dân dã này nhé.

Theo Luhanhvietnam

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.