Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P2)

Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P2)
3 phút, 57 giây để đọc.

Ẩm thực Gia Lai tiếp tục với món măng rừng Tây Nguyên. Ngoài ra, còn có mật ong đa dạng hương vị và rượu cần của người dân tộc Ê-đê.

Măng rừng

Nếu có cơ hội được cùng người dân nơi đây khám phá rừng sâu, bạn đừng băn khoăn và hãy thử một lần nhé! Tìm kiếm măng chua rừng phục vụ bữa ăn hàng ngày là công việc của người dân bản xứ, đặc biệt việc chế biến tuy đơn giản nhưng lại đem đến cảm giác rất ngon miệng khi ăn.

Số măng rừng kiếm được, người dân sẽ đem thái thành từng miếng mỏng, bỏ vào hộp ngâm cùng giấm, ớt, gừng, muối, tỏi và chút đường. Chỉ khoảng 1 – 2 tuần là đã có thể bỏ ra thưởng thức, vị chua chua pha chút cay dịu của ớt, khi nhai tạo thành tiếng rồn rột rất bắt tai, ăn kèm cùng các thức ăn khác và cơm trắng rất vừa miệng.

Tham khảo địa chỉ:

  • Tới khu chợ trung tâm của Pleiku, phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Mật ong – Ẩm thực Gia Lai

Không phải lo lắng về chất lượng mật ong tại Gia Lai, bởi tại đây cung cấp mật ong rừng chính hiệu không chỉ tự phục vụ cho người dân mà còn bán làm quà cho du khách bởi chất lượng thơm ngon hảo hạng.

Mật ong rừng được lấy mật từ những tổ ong hoang dã ngoài tự nhiên. Thông thường ong làm tổ trên các ngọn cây cao, trên vách đá hoặc sống trong thân cây lớn. Những tổ ong rừng này hoàn toàn không có sự tác động của bàn tay con người.

Vậy nên mật ong rừng nguyên chất của bà con tại Tây Nguyên hoàn toàn không có thuốc kháng sinh. Không chất bảo quản cũng như không cho ăn đường. Mật ong rừng xịn thường dùng để ngâm làm thuốc, ngâm sâm, chữa bệnh…

Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sậm, mật để càng lâu càng trong hơn và óng ánh, rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, có thể cảm nhận được vị ngọt thơm, sự đặc quánh và độ dính cao, càng chứng tỏ chất lượng hàng đầu của chúng. Mật ong rừng có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người và chữa trị các bệnh về ho.

Tham khảo địa chỉ:

  • Khu chợ trung tâm Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Xem thêm: Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P1)

Rượu cần – Ẩm thực Gia Lai

Loại rượu này được ủ chượp kỹ càng và được nấu bằng gạo nếp nương ngon, mọng hạt. Phương pháp làm rượu cũng khá đơn giản. Làm bằng ngô, củ sắn, bo bo, hạt kê hoặc gạo tẻ.

Gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi. Men rượu được người dân tộc chế từ vỏ cây… lấy trong rừng trộn với bột ớt, bột gừng, riềng, bột gạo… 1 số thứ lá và rễ cây khác, trộn với nước và cắt thành từng bánh nhỏ phơi khô, để 10 đến 15 ngày giả nhỏ rắc lên nia cơm, trộn thêm 1 lần trấu rồi đổ vào ché rồi ủ từ 1 đến 2 ngày, lấy lá chuối khô ủ kín.

Sau 1 tháng đem dùng, khi uống lót lá chuối tươi ở trên, đổ nước đầy ché, dùng cần cắm xuyên qua các tầng lá xuống đáy ché, uống cạn tới đâu chế thêm nước tới đó. Cái độc đáo của rượu cần là càng để lâu rượu cần càng ngọt nồng nàn chứ không bị đắng. Mỗi loại nguyên liệu sẽ cho ra một loại rượu có hương vị khác nhau, trong số đó rượu kê là loại được ưa chuộng nhất.

Độc đáo hơn cả, một chum rượu sẽ dành cho nhiều người uống cùng lúc, không khí sẽ trở nên sôi động hơn, theo quan niệm của người xưa thì tinh thần đoàn kết sẽ khăng khít hơn.

Tham khảo địa chỉ:

  • Cửa hàng rượu cần tại số 910 Lê Duẩn, Chư Á, Pleiku, Gia Lai.

Theo top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *