Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P2)

Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P2)
3 phút, 54 giây để đọc.

Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về sẽ tiếp tục với những món ăn đặc trưng của vùng đất này. Cùng khám phá ngay nào.

Phở chua – đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về

Phở chua là món ngon Cao Bằng khiến nhiều thực khách ấn tượng khi có cơ hội thưởng thức. Món này được làm từ bánh phở gạo tẻ trộn với các loại topping như thịt heo, thịt vịt quay, khoai chiên giòn, đậu phộng, lá mắc mật…

Đặc biệt, gọi là phở nhưng người ta không ăn với nước dùng mà trộn phở với một loại nước sốt đặc biệt từ công thức bí truyền, nước sốt cũng chính là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Phở chua có vị chua của giấm, vị béo ngậy của mỡ vịt. Vị ngọt của khoai, thịt heo thơm phức. Đặc biệt thêm lá mắc mật tạo nên một hương vị hòa quyện, hấp dẫn khó quên. Chỉ cần thưởng thức món phở chua Cao Bằng một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy. Và không thể tìm ở đâu khác ngoài nơi này.

Xem thêm: Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P1)

Bánh coóng phù

Ghé thăm miền sơn cước Cao Bằng bạn cũng đừng bỏ qua món bánh coóng phù, món ăn hấp dẫn đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Bánh coóng phù được làm từ gạo và đậu phộng giã nhỏ, món này giống món bánh trôi. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ xay và nhào thành khối bột. Nhân bánh làm từ đậu phộng giã nhỏ. Cũng có thể cho nhân mè trộn với đường.

Khi làm người ta cho nhân bánh vào từng miếng một nhỏ và vê tròn. Trước đây, món bánh này chỉ có một màu trắng tinh. Nhưng hiện tại thì có khá nhiều màu. Như màu xanh lá dứa, màu tím nếp cẩm hay màu đỏ gấc.

Thường khi khách vào ăn người ta mới thả những viên bánh vào nồi nước được nấu từ đường mật mía. Lửa trên bếp luôn để liu riu cho nóng. Khi chín bánh sẽ nổi lên với hương thơm ngào ngạt. Những chén bánh coóng phù được múc ra bát cho thêm dừa nạo. Chút lạc rang và tinh dầu chuối là thực khách có thể thưởng thức.

Vịt quay 7 vị – đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về

Vịt quay 7 vị là một trong những đặc sản Cao Bằng được du khách yêu thích. Đặc trưng của món ăn này là ở cách chế biến. Tẩm ướp gia vị cầu kỳ. Người ta phải dùng đến 7 loại gia vị khi chế biến món ăn nên được gọi là vịt quay 7 vị.

Cách làm

Để làm vịt quay 7 vị, Cao Bằng đúng chuẩn từ khâu chọn vịt cũng cần phải kỹ lưỡng. Vịt được chọn phải là loại vịt vừa phải không to hay nhỏ quá. Cân nặng từ 1,8-2kg, lông sáng và thịt chắc. Chọn được vịt ngon sẽ mang đi làm sạch rồi tẩm ướp.

Khâu tẩm ướp vịt là khâu quyết định hương vị của món ăn nên người Cao Bằng rất công phu ở công đoạn này. Gia vị ướp vịt gồm mắm, muối hòa lẫn với một thứ nước 7 vị được làm từ lá, rễ cây từ trên rừng cùng nhiều loại gia vị khác theo một công thức riêng của người Tày.

Sau khi ướp gia vị người ta sẽ khâu bụng vịt để giữ cho nước ướp gia vị không chảy ra ngoài rồi mang đi thôi phồng, chần qua nước sôi và rưới mật ong lên thân vịt rồi mới mang đi quay trên than hồng.

Thưởng thức

Khi quay xong vịt sẽ được chặt nhỏ cho ra dĩa, màu vàng cánh gián óng ả lúc này vô cùng hấp dẫn. Nước gia vị trong bụng vịt sẽ được tận dụng làm nước chấm hoặc rưới lên dĩa vịt. Thịt vịt quay 7 vị Cao Bằng rất chắc, ngọt và mềm, khi thưởng thức món ngon Cao Bằng này bạn hãy nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngon của thịt vịt non đầu tháng.

Cái mùi ngai ngái của lá non lúc đầu hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt là hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Là đặc sản hấp dẫn và được yêu thích nên ở Cao Bằng có rất nhiều quán đặc sản bán món ăn này phục vụ du khách bạn đừng quên nếm thử nhé.

Theo Luhanhvietnam

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.