Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P1)

Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P1)
3 phút, 28 giây để đọc.

Ẩm thực Gia Lai cuốn hút du khách bởi hương vị riêng của nó. Đó là vị của tự nhiên, của núi rừng Tây Nguyên không lẫn vào đâu được.

Cơm lam

Biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực của người dân Gia Lai nói chung và người Tây Nguyên nói chung chính là món cơm lam truyền thống. Đến với vùng đất này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Thậm chí là ăn ngay tại nhà riêng của người dân. Bởi sự hiếu khách của họ.

Đáng chú ý, loại gạo được nấu là gạo nương tuyển chọn kỹ càng. Gạo sẽ được đem ngâm nước và để ráo. Sau khi làm sạch ống nứa và chuẩn bị lá chuối/lá dong. Vít đầu ống nứa thì gạo sẽ được đổ vào từng ống một cho đến khi đầy. Số gạo này sẽ được nướng trực tiếp trên bếp củi. Khoảng 15 – 20 phút, bằng sự khéo léo của người dân nơi đây, cơm lam sẽ chín đều. Và có mùi thơm ngọt ngào. Khi thưởng thức, bạn nên dùng chung với vừng lạc để món ăn thêm đậm vị và thơm ngon hơn!

Tham khảo địa chỉ:

  • Quán bazan tại 480 Lê Duẩn, Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai.
  • Nhà hàng Ngọc Lâm tại 127 Phan Đình Phùng, Yên Đỗ, tp Pleiku, Gia Lai.

Cà phê – Ẩm thực Gia Lai

Ẩm thực Gia Lai, chúng ta không thể không nhớ đến món đặc sản vô cùng thơm ngon. Và được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Đó là cà phê Gia Lai.

Nhắc tới cà phê Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến cà phê Robusta. Loại cà phê này được mệnh danh là “Chiến binh rô bốt” với hương vị mạnh mẽ, lôi cuốn đầy hứng khởi. Bén rễ Gia Lai từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, cà phê Robusta đang dần trở thành đặc sản dưới bàn tay chế biến sáng tạo và tài hoa của những doanh nghiệp sản xuất cà phê rang xay tại địa phương.

Lựa chọn những trái cà phê chín đỏ, đẹp mắt cùng dây chuyền sản xuất hiện đại đã cho ra đời thức uống được nhiều người ưa chuộng. Hương vị thơm ngon hòa quyện giữa tinh hoa đất – trời càng khiến cho người thưởng thức khó có thể quên được chỉ sau một lần thử. Đặc biệt, lựa chọn mua cà phê về làm quà cho người thân hay bạn bè cũng là quyết định thông minh của bạn.

Tham khảo địa chỉ:

  • Thưởng thức trực tiếp tại quán cà phê cô Thu Hà, tại sô 9 Nguyễn Thái Học, Pleiku, Gia Lai.
  • Mua về làm quà, bạn có thể ghé qua các cửa hàng bán cà phê uy tín trong khu vực Gia Lai.

Thịt bò khô – Ẩm thực Gia Lai

Bò được chăn thả theo phương pháp du mục là những đặc điểm trong chăn nuôi gia súc gia cầm của người dân Gia Lai. Do đó, những chú bò có phần thịt rất thơm ngon, dai ngọt. Đáng nói hơn cả, khi chế biến thịt bò khô, người dân sẽ lựa chọn phần thịt bắp tươi ngon nhất để tạo nên đặc sản thịt bò khô một nắng không chê vào đâu được.

Thịt bò sau khi được rửa sạch, sẽ được thái thành hình chữ nhật với chiều dài khoảng 15 – 17cm, dày 2 – 3cm, tẩm ướp cẩn thận cùng các loại gia vị: ớt bột, hành, mắm, muối các loại trong vòng 20 phút để miếng thịt thấm đều. Cuối cùng, thịt bò sẽ được đem đi phơi 1 nắng sao cho chúng săn lại.

Khi đem ra ăn, bạn cần nướng lại miếng thịt trên than hồng, hương vị sẽ lan tỏa rộng hơn, kích thích thính giác vô cùng. Một chút tương ớt làm hài hòa món ăn, thưởng thức cùng một ly bia lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Tham khảo địa chỉ:

  • Quán bò khô chị Ba tại 154 Phù Đổng, Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai.

Theo top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *