Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P3)

Ẩm thực Gia Lai: Những món ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên (P3)
3 phút, 57 giây để đọc.

Ẩm thực Gia Lai phần cuối cùng mang đến những món ăn khó quên. Đó là muối kiến trứng vàng. Hoặc món phở khô, nấm linh chi và bún mắm nêm.

Muối kiến vàng – Ẩm thực Gia Lai

Loại muối độc nhất vô nhị – Muối Kiến Vàng, làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) – Tây Nguyên có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, Tây Nguyên nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.

Trứng kiến vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy khẩu vị của từng vùng miền. Người miền núi có món trứng kiến nấu măng sặc. Người Bình Định có món nộm làm bằng trứng kiến vàng xào chín trộn với dưa leo, ớt, bưởi và đài hoa đực của mít thái mỏng. Dân Củ Chi thì đem trứng kiến vàng trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang ăn với cơm trắng.

Ở Tây Nguyên, người dân tộc thiểu số còn có món canh chua ổ kiến vàng. Cách nấu cũng khá đơn giản, cho nguyên ổ kiến vàng vào nồi canh cá suối đang sôi ùn ục, chất axít trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo nên một vị chua tuyệt vời cho nồi canh cá suối……..

Để làm nên được món ăn hấp dẫn này, người dân Gia Lai phải lên núi Krông Pa để bắt kiến về làm muối. Sau khi bắt về, số kiến vàng này sẽ được rang chín tái trên chảo lửa, rồi giã cùng với muối, ớt, hành phi khô, điểm thêm một vài đọn rau rừng, vậy là đã có ngay món muối kiến vàng có một không hai để thưởng thức rồi.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Phở khô

Phở khô là món đặc sản quá đỗi thân thuộc đối với người dân Gia Lai, ăn sâu trong nét văn hóa ẩm thực tại đây, đến giờ món ăn này luôn nhận được sự đón nhận của du khách thập phương.

Nguyên liệu chính gồm có 1 tô đựng phở được rắc điểm thêm một chút hành phi khô. Chút thịt băm nhuyễn cùng tiêu dậy mùi. Tô thứ 2 dùng để đựng nước lèo. Người ăn có thể lựa chọn cách thức ăn phù hợp với mình, hoặc ăn khô cùng rau thơm, giá sống hoặc dưới nước lèo vào cùng tô phở để món ăn không quá khô. Vị thơm từ thịt, hành phi, cùng nước mắm chấm tạo nên sự ngon miệng cho người ăn, chút rau sống – vài lát chanh sẽ khiến vị giác thêm kích thích.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
  • Ghé qua các quán ăn ven đường tại Gia Lai.

Nấm Linh Chi

Từ lâu nay, nấm linh chi được người dân nơi đây phát hiện ra với những tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đồng thời tăng cường sức đề kháng. Đến nay loại nấm này ngày càng được nhiều người chú ý và yêu thích hơn cả.

Nấm được thu hoạch những cánh rừng nguyên sinh, mọc cộng sinh trên thân của các loại cây cổ thụ. Vốn không chứa các độc tố gây hại. Do đó dù mức giá thành có cao thì nhiều người vẫn đến Gia Lai và hỏi mua.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Bún mắm nêm – Ẩm thực Gia Lai

Chuyến du lịch đường dài sẽ khiến bạn nhanh đói bụng, đừng lo lắng hãy tấp vô các quán ăn ven đường để ăn ngay một vài tô bún mắm nêm, đảm bảo sẽ lo ngay tức thì.

Nguyên liệu tạo nên món ăn không quá cầu kỳ, phức tạp. Chúng chỉ bao gồm thịt lợn quay giòn, bún khô, rau sống thái sợi, một chút cà rốt – dưa chuột – đu đủ thái sợi. Được điểm bởi một ít hành phi thơm kích thích thính giác.

Tuy nhiên, nước chấm mắm nêm mới là thứ quyết định đến chất lượng của món ăn này. Được làm từ những chú cá cơm tươi và bàn tay khéo léo của người dân mà món mắm nêm luôn mang đến vị ngon tuyệt vời. Nếu bạn còn chưa được thưởng thức khi đến Gia Lai thì quả là điều đáng tiếc!

Tham khảo địa chỉ:

  • Tại các quán ăn ven đường thuộc Gia Lai.
  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Theo top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.