Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P1)

Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về (P1)
3 phút, 36 giây để đọc.

Top những đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về giới thiệu đến du khách. Đây là những món ăn đậm chất đại ngàn mà không nơi đâu có được.

Nằm khâu – đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về

Đây mà món ăn đặc sản của người Tày Cao Bằng và thường xuyên xuất hiện trong các dịp đặc biệt của người dân địa phương như cưới hỏi, nhà mới, lễ tết… Món ăn trong tiếng Tày được gọi là phước hác, được làm từ các thành phần chính là thịt ba chỉ heo và khoai môn hay còn gọi là khoai sọ.

Điểm nhấn đặc biệt của món ăn này là cách chế biến kỳ công, người ta phải chiên giòn thịt ba chỉ sau đó đem hấp chín cùng với khoai và các loại gia vị. Thịt sau khi chín sẽ hòa quyện cũng các loại gia vị, mềm thơm.

Sự kết hợp của thịt, khoai cùng các loại gia vị mang đến hương vị cực kỳ hấp dẫn. Vị đậm đà từ thịt kết hợp với độ dẻo của khoai và vị ngọt của đường đỏ khiến thực khách phải mê mẩn. Bạn nên thưởng thức nóng món ăn này để tận hưởng trọn vẹn vì ngon.

Bánh cuốn canh Cao Bằng – đặc sản Cao Bằng ngon quên lối về

Với người dân Miền Bắc món bánh cuốn đã không còn xa lạ, tuy nhiên mỗi nơi món bánh cuốn lại được chế biến theo những công thức riêng tạo nên nét đặc biệt không nơi nào giống nơi nào. Bánh cuốn canh là một trong những món ngon Cao Bằng được thực khách chấm điểm cao vì hương vị hấp dẫn.

Bánh cuốn của người Cao Bằng được làm từ gạo tẻ Đoàn Kết nổi tiếng được trồng trên núi và được làm tại chỗ trên những chiếc nồi gang có khuôn lớn, miệng nồi được làm bằng những cật tre già.

Topping của bánh rất đa dạng với trứng gà, thịt băm, chả giò hay mộc nhĩ… Đặc biệt người Cao Bằng không dùng bánh cuốn với nước mắm như những nơi khác mà dùng với một chén súp hầm từ xương nóng hổi.

Đây là nét độc đáo chỉ có ở Cao Bằng. Khi ăn người ta cũng không chấm từng miếng mà cho tất cả bánh vào chén súp và ăn như ăn bún, chính vì vậy mà món ăn này mới có tên gọi là bánh cuốn canh.

Bánh trứng kiến

Nhắc đến món ngon Cao Bằng thì bánh trứng kiến là cái tên không thể thiếu. Món bánh này còn có tên gọi là bánh pẻng rày và đặc sản của người Tày Cao Bằng.

Bánh được làm từ thành phần chính là trứng kiến, hằng năm cứ vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 là người Tày sẽ làm bánh trứng kiến vì đây là mùa sinh sản của loài kiến đen nổi tiếng. Trứng kiến sẽ được mang đi phi cùng hành khô, thêm củ kiệu, lá kiệu, thịt heo băm, đậu phụ và một số gia vị cho thơm để làm nhân. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương xay nhuyễn rất thơm.

Hương vị thơm, bùi béo của món ăn mang đậm chất núi rừng. Và khá đặc trưng. Nếu muốn thưởng thức món bánh trứng kiến ngon nhất bạn nên du lịch Cao Bằng. Vào khoảng tháng 4 đến tháng 5, là mùa trứng chính trong năm.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là món ăn hấp dẫn của ẩm thực Cao Bằng. Và cũng là món quà được nhiều du khách mua về khi du lịch tại đây. Lạp xưởng hun khói Cao Bằng được làm từ lòng heo non đem rửa thật sạch. Phơi khô sau đó nhồi hỗn hợp nhân làm từ thịt heo băm. Các loại gia vị vào.

Để lạp xưởng có hương vị riêng người Cao Bằng thường ướp vào thịt mật ong, rượu trắng, quả mắc mật, nước gừng… Lạp xưởng sau khi được nhồi vào lòng non sẽ mang đi phơi nắng trong 3 ngày. Rồi mang treo trên bếp lửa. Chính khói và hơi nóng từ bếp lửa sẽ giúp lạp xưởng săn lại. Và cũng giúp món ăn dậy vị và rất thơm.

Theo Luhanhvietnam

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.