Những món bún ngon tại Việt Nam nổi tiếng thế giới (P1)

Những món bún ngon tại Việt Nam nổi tiếng thế giới (P1)
3 phút, 49 giây để đọc.

Những món bún ngon tại Việt Nam nổi tiếng thế giới với hương vị đặc trưng. Cùng Pnn điểm danh những món ăn độc đáo này nhé.

Là đất nước có truyền thống làm nông và trồng lúa nước lâu đời. Nên Việt Nam được mệnh danh là xứ sở của gạo. Và các món ăn chế biến từ bột gạo. Và nói tới đại diện tiêu biểu và phổ biến nhất của loại thực phẩm này không thể bỏ qua các loại bún.

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là món ăn thường gặp vô vàn cách chế biến cũng như cách ăn khác nhau. Thậm chí các món bún ngon ở Việt Nam hầu như có mặt ở khắp mọi nơi. Từ hàng quán bình dân đến nhà hàng sang trọng, từ quê đến phố. Có thể nói đi đến bất cứ tỉnh thành nào. Người ta cũng bắt gặp những món ngon đặc trưng làm từ bún. Tùy vào sản vật đặc trưng của địa phương đó. Có lẽ vì vậy mà bún vô cùng phổ biến ở dãy đất hình chữ S này, chỉ xếp sau cơm và phở thôi.

Bún chả Hà Nội – món bún ngon tại Việt Nam

Thủ đô Hà Nội không chỉ là vùng đất mang vẻ đẹp cổ kính và là “thiên đường ẩm thực”của Bắc Bộ nói riêng. Và của Việt Nam nói chung. Ai đã từng đặt chân tới miền đất này sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo, ấn tượng của các món ăn. Nhất là món bún chả với vị ngon không đâu có thể lẫn được.

Đúng như tên gọi, bún chả là món ăn bao gồm bún rối ăn cùng chả thịt lợn nướng trên than hoa. Có hai loại chả là thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà. Nướng chín thơm lừng. Món ngon Hà Nội này. Cũng không thể thiếu được một bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Với đu đủ xanh ngâm chua chua ngọt ngọt. Ăn cùng rau sống để tạo sự hài hòa cho tổng thể. Có thể nói đây vừa là món chính vừa là thứ quà ăn vặt có sức sống lâu bền nhất của thủ đô.

Bún thang

Nếu bún chả có nguyên liệu chính là bún rối và thịt lợn ướp gia vị nướng lên thì bún thang có sự đa dạng về thành phần hơn. Món ngon này là bản hòa ca tổng hợp từ các vị ngon của hơn 20 nguyên liệu như xương heo, tôm sú, trứng vịt phối với giò lụa, nấm hương, thịt gà, cổ gà bỏ da, đầu tôm he, củ cải khô, sá sùng, mực khô, hành nướng, mắm, muối ủ cà cuống, hành lá, hành khô, rau răm, gừng nướng, nấm hương,…

Bún thang là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bước sơ chế cho đến khâu nấu nước lèo. Và công đoạn cuối cùng là bày biện các nguyên liệu. Để tạo thành tô bún hoàn hảo đúng chuẩn đầy sắc màu và cuốn hút.

Có lẽ chính nhờ vậy mà món đăc sản nổi tiếng Hà Nội này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Thật vậy, từ xưa, món ăn này đã được xếp vào hàng đặc sản cao cấp bậc nhất và nằm trong top các món bún ngon ở Việt Nam.

Nếu đang chuẩn bị du lịch Hà Nội, đặt chân lên miền đất thủ đô thì đừng chần chừ mà hãy nhanh chân chọn cho mình quán bún thang gần nhất để thưởng thức món ngon này nhé.

Bún mọc – món bún ngon tại Việt Nam

Bún mọc là món ăn có xuất xứ từ làng Mọc (còn gọi làng Nhân Mục), Nhân Chính. Nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món này có thành phần là các viên mọc nấu trong nước dùng. Ăn kèm với bún (mọc vốn là tên để gọi giò sống). Người ta thường ăn bún mọc kèm với ớt, nêm thêm xíu mắm tôm, satế và rau sống. Cuối cùng sẽ điểm thêm vài giọt chanh.

Ngoài mọc thì người ta còn cho thêm sườn non, chả quế thái miếng, thịt nạc băm, nấm mèo. Nêm thêm nước mắm có hòa chung ít đường để hoàn thành món ăn. Và chắc chắn không thể thiếu vài gắp bún với rau sống, rau muống, chuối, mắm tôm, ớt thái lát, satế, hành, ngò, chanh để tạo nên tô bún mọc đúng chuẩn.

Theo Luhanhvietnam

 

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.