Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P3)

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P3)
3 phút, 16 giây để đọc.

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi phần cuối. Pnn sẽ đưa du khách khám phá list món ngon ốc đá, chẩm chéo, cháo mắc nhung… Hương vị đặc biệt

Ốc Đá Suối Bàng – Đặc sản Sơn La

Một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này đó là ốc đá ở Suối Bàng. Thường chỉ có khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8, vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây. Những tháng còn lại chúng hoặc nằm im dưới đất hoặc vùi mình trong những lớp lá dày. Ốc này chỉ có ở những nhiều cây cối, ẩm thấp.

Ốc đá suối Bàng có thể làm thành nhiều món ăn như: luộc, làm gỏi, nấu súp, v.v. Với món luộc thì được chế biến rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt của nó sẽ làm thực khách nhớ mãi nếu được một lần thưởng thức.

Đầu tiên ốc rửa sạch, ốc không có nhiều chất nhờn như các loài ốc khác. Nên không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Khi dùng chỉ cần thêm chén nước chấm cho vài lát ớt xanh đỏ. Cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được từng vị ngọt, béo, vị mát lành, vị thơm độc đáo.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Làng văn hóa của người Mường
  • Địa chỉ 2: Khu vực suối Bàng

Xem thêm: Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P2)

Chẩm chéo – Đặc sản Sơn La

Chẩm chéo là một loại nước chấm rất đặc trưng ở Sơn La. Hầu hết các món ăn ở vùng núi Tây Bắc đều được ăn kèm với nước chấm chẩm chéo này, chẩm chéo còn được xem là “linh hồn ẩm thực Tây Bắc”.

Chẩm chéo được chế biến đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi, ớt tươi, rau mùi, mắm, đường.v.v.. Và không thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng ở nơi đây. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều thành một loại nước chấm sền sệt với dư vị đặc biệt.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Món này dễ dàng bắt gặp ở những nhà hàng, quán ăn ở Sơn La.
  • Địa chỉ 2: Các bạn có thể đến với các bản làng người Thái ở Sơn La để thưởng thức được món này.

Cháo Mắc Nhung

Một món ăn đặc trưng của vùng Phù Yên – Sơn La mà Top10tphcm.com muốn giới thiệu đến bạn đó là món cháo mắc nhung hay còn được gọi là cháo đắng Phù Yên.

Được chế biến từ quả màu xanh thuộc họ cà, nhưng chỉ bé bằng hạt tiêu sọ, có vị cay cay, đắng ngọt. Cách chế biến khá đơn giản, khi hái về người ta rửa sạch thêm gừng, xả, trộn với gạo tấm,thêm ít nước đủ chín, cho vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, Chỉ cần chờ khoảng 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đăng đắng, thơm cay hấp dẫn, chấm với xôi rất hợp khẩu vị của mọi thực khách.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Đồng bào người Mường, Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Khoai Sọ Nậm Lầu – Đặc sản Sơn La

Khoai sọ nậm lầu là đặc sản của vùng đất Thuận Châu, Sơn La. Những khi thời tiết se lạnh, các bạn đến Thuận Châu được mời ngay món khoai sọ hầm xương nóng hổi. Khoai sọ trồng ở Nậm Lầu đặc biệt thơm, ngon khiến các thực khách chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cái vị ngọt, bùi, thơm ngậy lạ thường cứ vương vấn mãi trong miệng.

Theo Top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.