Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P2)

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P2)
3 phút, 33 giây để đọc.

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, Pnn tiếp tục giới thiệu đến bạn. Đó là món cơm lam, nâm pịa, cá hồi chế biến theo phong cách độc đáo.

Cá hồi – Đặc sản Sơn La

Món tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn là món cá hồi. Đây là món ăn mới xuất hiện gần đây ở Mộc Châu – Sơn La. Cá hồi ở đây vừa tươi, vừa ngon, lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá hồi được làm thành rất nhiều món ngon như: gỏi, chiên, xông khói, v.v.

Khi thưởng thức các món chế biến từ cá hồi, ăn kèm với các loại rau rừng, cùng với các loại nước chấm đặc trưng, thực khách sẽ khó lòng quên được mùi vị của món ăn khi rời khỏi nơi này.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Quán cá hồi 64, cổng chào Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La.
  • Địa chỉ 2: Tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, Sơn La.
  • Địa chỉ 3: Tiểu khu Chiềng Đi, QL6, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La

Nậm Pịa

Khi tới Sơn La các bạn sẽ được thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng. Nghe tên thì có vẻ lạ nhưng đây lại là một món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc người Thái, mỗi khi nhà có khách thì món ăn đầu tiên được mang lên luôn là nậm pịa. Nậm pịa là một món ăn riêng chỉ có tại Tây Bắc do chính đồng bào người Thái sáng tạo và gìn giữ tới tận ngày nay.

Muốn làm được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kì khéo léo. Pịa được lấy từ ruột non của những con vật ăn cỏ như dê, bò, trâu và một số loại khác. Sự tỉ mỉ, khéo léo của người Thái tập trung cao độ ở món ăn này. Khi mổ những con vật này, người Thái lấy bộ lòng non và thắt hai đầu lại để giữ nguyên chất dịch trong ruột non.

Chất dịch đó là phần quan trọng để làm món nậm pịa, được lấy cẩn thận để đem nấu.Muốn làm được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kì khéo léo. Pịa được lấy từ ruột non của những con vật ăn cỏ như dê, bò, trâu và một số loại khác. Sự tỉ mỉ, khéo léo của người Thái tập trung cao độ ở món ăn này.

Khi thưởng thức món ăn này các bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá mắc khẹt, vị đắng của lòng, pịa. Nhưng vẫn giữ được vị ngọt nơi cuống họng. Đây là món ăn không phải dễ ăn cho thực khách mới lần đầu nếm thử. Dù vậy nếu đã đến với Sơn La các bạn nên nếm thử một chút cho biết nhé.

Cơm Lam – Đặc sản Sơn La

Món cơm lam là món ăn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đây là món ăn khá phổ biến và quen thuộc ở vùng núi Tây Bắc. Để nấu được cơm lam ngon. Thì nguyên liệu phải được chế biến từ gạo nương, nhưng ngon nhất vẫn là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Cách nấu cũng rất đơn giản. Cho thêm muối và rừng ủ qua 1 đêm rồi đem đãi sạch. Sau đó cho vào ống tre, thêm lượng nước vừa đủ. Rồi bịt ống tre lại bằng lá chuối và đem lên bếp nấu.

Khi ăn, người ta tách nhẹ từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của tre, của khói bếp, làm cho cơm mang đậm vị của núi rừng. Cơm có thể ăn cùng với muối hay chấm chẩm chéo. Chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Bạn có thể bắt gặp món cơm lam trong những buổi lễ hội, tiệc tùng của nhiều dân tộc ở Sơn La.
  • Địa chỉ 2: Nhiều quán ăn phục vụ khách du lịch ở Sơn La cũng có bán món cơm này.

Theo Top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.