Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P1)

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết (P1)
4 phút, 1 giây để đọc.

Đặc sản Sơn La ăn một lần nhớ mãi, du khách nên biết. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn những món ăn ngon trứ danh của miền Tây Bắc tổ quốc.

Thịt gác bếp – Đặc sản Sơn La

Thịt gác bếp là món đặc sản đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến. Đây là món được coi là đặc sản của vùng núi Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng.

Nguyên liệu là nên món ăn này chủ yếu từ thịt trâu, bò hay heo được thả lan ở trên các sườn núi. Khi chế biến người ta được lọc ra thành từng miếng, ướp gia vị là muối, gừng, ớt, mắc khén. Cùng một số phụ gia khác. Sau đó họ sẽ hun từng miếng thịt trên khói của than củi đốt từ cây rừng.

Có thể mất đến 2 tháng cho từng miếng thịt nhỏ. Còn miếng to sẽ lâu hơn. Khi đã thành phẩm thịt có mùi thơm ngào ngạt, mùi của khói còn vương lại trên từng thớ thịt. Nhưng chẳng gây khó chịu cho người dùng. Và cũng chính mùi khói đó đã tạo nên nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món ăn này vào những buổi sáng tươi mát. Hay những buổi tối se lạnh, bên bếp lửa hồng bập bùng, tận hưởng từng miếng thịt, cảm nhận vị ngọt ngào, dai dai, vị ngai ngái của khói trên đầu lưỡi của bạn.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La.
  • Địa chỉ 2: Bản Hẹo, thành phố Sơn La.
  • Địa chỉ 3: Thị trấn Nông trường Mộc Châu: Chị Lan – 0941 211 486 (Chị Lan là người Thái chính gốc và có bán thịt trâu gác bếp rất ngon, đúng hương vị ở MộC Châu)
  • Địa chỉ 4: Các bạn có thể gọi thịt trâu gác bếp ở nhiều nhà hàng trên địa bàn của Mộc Châu

Nộm da trâu

Chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò khi nghe món ăn này. Vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, tại sao họ có thể làm thành món ăn được nhĩ? Nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Người dân nơi đây đã rất khéo léo tạo da trâu thành món ăn lạ miệng, độc đáo, trở thành 1 trong top 10 đặc sản Sơn La. Cúng tìm hiểu cách làm của họ nhé.

Để tạo ra món ăn từ nguyên liệu này thì phải trải qua rất nhiều công đoạn như: hơ lửa, ngâm nước cho da thật mềm, rồi thái ra từng miếng mỏng và đều. Họ không dùng dấm hay các loại tạo độ chua khác mà họ sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo nên hương vị khác lạ, cùng với chút hạt mắc khén đặc trưng với liều lượng sao cho vừa miệng.

Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi. Nếu có một chai rượu nhấm cùng với món này thì thật tuyệt vời.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Bạn có thể tìm gặp món này ở các bản của người Thái ở Mộc Châu.

Pa Pỉnh Tộp – Đặc sản Sơn La

Món ăn nghe khá lạ tai, thực khách hay gọi là món cá gập nướng. Đây là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Được coi là món ăn sang trọng bật nhất trong ẩm thực người Thái.

Nguyên liệu thường là cá trắm, cá trôi, một số loại cá khác bắt được ở suối. Những con cá tươi, được làm sạch vẩy, mổ dọc sống lưng, cắt những vết nhỏ trên thân cá. Sau đó được nhồi gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, húng, hành tươi, đặc biệt là mắc khén vừa khử tanh vừa tăng sự đậm đà. Sau khi cá ngấm đều gia vị thì dùng những thanh tre tươi gập cá lại, nướng trên lửa than hồng.

Cá nướng xong cho mùi thơm ngào ngạt. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được thịt cá vừa khô, vừa chắc, có vị ngọt thanh, đậm đà cùng với nhiều loại gia vị, vị béo của cá trên đầu lưỡi của bạn.

Cá nướng có thể dùng kèm với xôi nếp, chấm với chẩm chéo thì ngon tuyệt.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ 1: Món ăn này được bán hầu hết trong tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Mộc Châu.
  • Địa chỉ 2: Trong homestay của các bản cũng có thể bắt gặp món ăn này.

Theo Top10tphcm

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.