Cách Làm Món Bánh Ít Lá Gai Quảng Nam Chi Tiết Nhất

Cách Làm Món Bánh Ít Lá Gai Quảng Nam Chi Tiết Nhất
Cách Làm Món Bánh Ít Lá Gai Quảng Nam Chi Tiết Nhất
3 phút, 24 giây để đọc.

Sau đây là hướng dẫn giúp bạn làm món bánh ít lá gai – một món ngon đặc sản của đất Quảng Nam. Món ăn này thường xuất hiện trong những ngày cúng, giỗ trong gia đình hoặc trong những dịp lễ lớn.

Bánh ít lá gai Quảng Nam mang hương vị thơm bùi của đậu xanh quyện cùng các loại bột. Khi ăn, hương vị dân gian của bánh có khả năng gây “thương nhớ” đối với mọi thực khách. Món ăn có thể chinh phục cả những người khó tính nhất. Nếu như đã lỡ “phải lòng” với món bánh này, hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh ít lá gai

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị:

  • 500 gram lá gai tươi.
  • 500 gram bột nếp, 100 gram bột sắn.
  • 300 gram đậu xanh cà.
  • 150 gram dừa khô nạo sợi nhỏ, 30 gram mè trắng
  • Mỡ gáy heo: 100 gram
  • Gia vị gồm: Dầu ăn, đường, nước hoa bưởi.
  • Lá chuối tươi đã được phơi qua nắng, dây nhựa hoặc lạt tre.
  • Xửng hấp bánh.

Cách làm vỏ bánh như sau.

Cách Làm Món Bánh Ít Lá Gai Quảng Nam Chi Tiết Nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh ít lá gai

Bước 1: Bạn xé lá gai thành 2 phần, bỏ sống và xơ lá ở giữa. Sau đó, đem rửa sạch 2 mặt lá rồi luộc cho đến khi mềm thì vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Đem nghiền hoặc xay lá gai bằng máy hoặc cối đến khi nhuyễn mịn cho tới khi thu được thứ bột màu xanh đen.

Bước 3: Trộn đều bột sắn và bột nếp với bột lá gai vừa mới được xay chung lại với nhau.

Bước 4: Cho 150 gram đường vào một nồi nhỏ cùng 4 lít nước rồi đun nóng. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì dừng lại.

Bước 5: Đổ nước đường ở bước 4 vào hỗn hợp bột ở bước 3. Tiếp theo nhào mạnh tay cho đến khi thu được khối bột mịn dẻo.

Bước 6: Rang mè nguyên vỏ cho đến khi có màu vàng đều.

Cách làm nhân bánh ít lá gai và gói bánh

Cách làm nhân bánh

Cách Làm Món Bánh Ít Lá Gai Quảng Nam Chi Tiết Nhất
Cách làm nhân bánh ít lá gai và gói bánh

Bước 1: Đem đậu xanh ngâm trong nước nóng trong thời gian 2 tiếng đồng hồ. Kế tiếp, đem hấp chín rồi giã thật nhuyễn mịn.

Bước 2: Mỡ gáy heo, bạn mang luộc chín rồi thái thành từng viên nhỏ như hạt lựu. Sau đó, đem ướp với 2 thìa cà phê đường cát và trộn đều.

Bước 3: Đến khi đường đã tan hết, bạn vớt mỡ ra rồi cho vào một bát riêng và đổ đi phần nước đường còn lại.

Bước 4: Dừa khô, bạn nhúng qua nước sôi rồi vớt ra rổ để khô nước. Sau đó, đem trộn với đậu xanh cùng mỡ gáy heo và một chút tinh dầu hoa bưởi trộn đều tay.

Cách gói và hấp bánh

Bước 1: Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào 2 lòng bàn tay để vo bột tránh bị dính tay.

Bước 2: Lấy một lượng bột ở phần vỏ bánh rồi ép dẹp vừa phải. Sau đó, cho phần nhân vào giữa và túm  các góc bột lại rồi vo tròn.

Bước 3: Lăn bánh qua lớp mè rang rồi dùng lá chuối bọc lại thành hình tháp. Sau đó, cho lạt tre mềm hoặc dây nhựa buộc chặt lớp vỏ lại để tránh bị bung khi hấp.

Bước 4: Thực hiện bước 2 và bước 3 lặp đi lặp lại cho đến khi hết bánh, nhân và lá chuối thì thôi. Chuẩn bị một xửng rồi cho tất cả bánh vào để đem hấp chín.

Bước 5: Sau khoảng 30 phút là bạn đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

About Post Author

Trường Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *