Cách Làm Món Bánh Hồng Bình Định Ăn Một Lần Là “Ghiền”

Cách Làm Món Bánh Hồng Bình Định Ăn Một Lần Là “Ghiền”
Cách Làm Món Bánh Hồng Bình Định Ăn Một Lần Là “Ghiền”
3 phút, 30 giây để đọc.

Bánh hồng là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Bình Định. Món bánh này thường xuất hiện trong lễ cưới hỏi hoặc những ngày tết. Vị dẻo thơm của nếp pha lẫn cái giòn sần sật của dừa và độ ngọt thanh tao của đường. Những hương vị này hòa quyện tạo nên vị ngon đặc trưng khó lẫn cho bánh hồng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Hồng như sau

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Bột nếp
  • Dừa
  • Đường

Hướng dẫn sơ chế cơ bản ban đầu

Cách Làm Món Bánh Hồng Bình Định Ăn Một Lần Là “Ghiền”
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Hồng như sau

Bước 1: Làm bánh hồng Bình Định không khó nhưng đòi hỏi phải chịu khó, tỉ mỉ và khéo léo. Điều này được thể hiện từ ngay khâu chọn nguyên liệu. Dừa được chọn phải là loại sỏi xanh tươi rói vừa mới hái ở trên cây xuống. Nếp phải là loại nếp ngự cao dẻo thơm nức tiếng mới mang lại độ mềm của bánh. Nguyên liệu ngon và chính xác sẽ giúp bạn cho được món bánh hồng với hương vị thơm ngon. Khi đã ăn một miếng bạn lại muốn ăn thêm cho đến khi no bụng mà vẫn còn muốn ăn tiếp.

Bước 2: Sau khâu chọn nguyên liệu tiếp tục đến khâu chế biến. Ngâm nếp trong nước lọc cho mềm rồi vo nếp thật sạch. Tiếp theo đem nếp đi xay thành bột, đăng bột cho thật ráo nước. Đăng bột bằng cách để bột nếp lắng đọng. Sau đó chắc bớt nước nổi lên trên rồi cho bột vào vải lọc, treo lên cho nước chảy xuống cái thau bên dưới. Nên chú ý thời gian đăng để bột không quá khô cũng không quá ướt là được.

Bước 3: Bột sau khi đăng xong chúng ta tiến hành trộn dừa bào sợi vào thật đều. Bạn bốc bột thành từng nắm vừa tay, cho vào nồi nước đang sôi để luộc chín bột. Luộc bột phải canh thời gian sao cho bột không chín bấy cũng không sống bên trong là được nhé. Nếu bột chín bấy thì bánh hồng dễ bị chảy nước tạo ra vị ngấy. Còn bột sống, bánh lợn cợn vón cục, không có độ mềm.

Cách Làm Món Bánh Hồng ngon nên chú ý những bước sau

Bước 4: Khi đã luộc xong bột, bạn cho ngay vào chảo đường đang sên sôi sùng sục. Bột luộc đang nóng, gặp nước đường cũng đang nóng nên bạn chỉ cần dùng đũa bếp đánh thật nhanh để các cục bột tan ra trộn lẫn vào nước đường.

Cách Làm Món Bánh Hồng Bình Định Ăn Một Lần Là “Ghiền”
Cách Làm Món Bánh Hồng ngon nên chú ý những bước sau

Bước 5: Sau khi bột đã tan đều thì phải hạ lửa nhỏ lại. Tiếp tục đảo đều để bột không bị sít. Khi bột đã chín tới, thì bạn tắt bếp và để bột nguội bớt. Nếu bạn không biết khi nào bột sẽ tới thì hãy dùng tay kiểm tra, bột mà không bị dính tay là bột đã tới đấy.

Bước 6: Rải bột nếp khô lên mâm để chống dính, dùng đũa bếp vớt nguyên tảng bột trong chảo ra. Dùng tay tán bánh dẹp xuống cho đều ra mâm. Bạn tán bánh dày hay mỏng tùy ý, nhưng thường là dày khoảng 2 đến 3 cm là tiêu chuẩn. Sau khi tán bánh đều, cuối cùng bạn rải bột đều lên trên bề mặt bột, vậy là có bánh hồng yêu thích rồi. Nếu bạn muốn bánh có màu, bạn có thể pha màu để bánh có màu xanh, màu vàng để trông đẹp mắt hơn.

Bước 7: Khi thưởng thức bánh hồng, bạn dùng dao cắt bánh hồng thành từng miếng dài, và nên cắt theo hình con thoi. Và nên bày ra đĩa cùng với một số bánh khác. Bánh hồng thơm lại vừa dẻo, vừa dai, thơm mùi nếp, thấm vị ngọt của đường, ăn ít ngán. Đảm bảo khi ăn lần đầu xong sẽ mê món này hơn nữa.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

About Post Author

Trường Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *