Trà gừng và những điều cần lưu ý khi dùng

Trà gừng và những điều cần lưu ý khi dùng
3 phút, 1 giây để đọc.

Vào mùa đông, cơ thể chúng ta rất cần được tẩm bổ bằng các loại thực phẩm có tính ấm để tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh. Trong đó, trà gừng là thức uống được yêu thích nhất vì rất dễ kiếm lại đem về hiệu quả vô cùng rõ rệt.

Dù bổ dưỡng và rất tiện dụng trong cuộc sống nhưng nhiều bác sĩ Đông y vẫn cho rằng trà gừng nói riêng và các thực phẩm chứa gừng nói chung cần phải cẩn trọng khi dùng. Dưới đây là những trường hợp cần tránh:

1. Không uống trà gừng quá nhiều

Trà gừng đã được cả Tây y lẫn Đông y chứng minh về tác dụng kỳ diệu với sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng cũng không hề tốt. Việc sử dụng nhiều gừng trong thời gian dài có thể sinh toét mắt, chảy nước mắt sống. Ngoài ra, còn gây chướng bụng, đầy hơi, làm loãng máu.

Không những vậy, dùng trà gừng quá nhiều có thể làm giảm huyết áp; khiến người uống cảm thấy hơi choáng váng. Những người đang dùng thuốc loãng máu hoặc thuốc huyết áp cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống. Liều lượng uống trà gừng tốt nhất là một cốc mỗi ngày. Nên hạn chế lượng gừng dùng xuống dưới 5mg/ngày.

2. Không uống trà gừng vào buổi tối

Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm. Buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín. Đương nhiên, đây chỉ là một cách ví von. Nhưng cũng phần nào cho thấy việc dùng gừng hay các thực phẩm có nguyên liệu chính là gừng vào buổi tối đều không tốt.

Trà gừng sẽ là thức uống tốt vào buổi sáng bởi lúc này khí trong dạ dày nhiều, tốt cho dương khí. Còn vào buổi tối, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, tính nóng của củ gừng sẽ phát huy tác hại, gây ra đau bụng, khó ngủ, nóng trong. Ngoài ra, uống nhiều trà gừng vào buổi tối cũng sẽ gây tiểu rắt, làm gián đoạn giấc ngủ.

3. Những lưu ý khi dùng gừng để khỏi hại sức khoẻ

Không gọt vỏ: Gừng chỉ giữ được đầy đủ dược tính khi có cả vỏ; vì thế nếu gọt vỏ gừng trước khi sử dụng sẽ khiến gia vị này không phát huy hết tác dụng. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng là đã có thể sử dụng.

Không ăn nhiều gừng: Gừng thuộc tính nhiệt ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.

Không ăn gừng bị dập: Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh; nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

4. Những loại thịt kỵ với gừng mà chúng ta nên lưu ý

  • Gừng kỵ thịt chó: Thịt chó dinh dưỡng phong phú và là thức ăn đại nóng; gừng cũng là thức ăn cay. Nếu ăn chung hai thứ sẽ động hỏa, không tốt cho sức khỏe.
  • Gừng kỵ thịt thỏ: Thịt thỏ khí vị cay, bình, không độc, có công hiệu an trung ích khí, giải nhiệt ngừng khát, kiện tỳ dưỡng vị; ăn chung với gừng sẽ phá hoại chất dinh dưỡng trong thịt thỏ.
  • Gừng kỵ thịt ngựa: Tuy thịt ngựa dinh dưỡng phong phú; nhưng nếu ăn chung với gừng sẽ gây bệnh tị, ho, không tốt cho sức khỏe.

Theo Kim Tiểu – Tổng Hợp

About Post Author

Tiểu Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.