Công Thức Làm Món Bánh Nậm Đặc Sản Huế Ngon Khó Cưỡng

Công Thức Làm Món Bánh Nậm Đặc Sản Huế Ngon Khó Cưỡng
Công Thức Làm Món Bánh Nậm Đặc Sản Huế Ngon Khó Cưỡng
3 phút, 24 giây để đọc.

Bánh nậm là đặc sản nổi tiếng của xứ Huế cùng với bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ít trần. Món bánh này có hương vị thơm ngon được hoàn quyện từ bột gạo, tôm, thịt nạc và một số nguyên liệu đặc trưng khác. Mặc dù làm bánh nậm Huế đơn giản nhưng để món bánh ngon đúng điệu, bạn phải có bí quyết riêng.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh nậm Huế

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250gr bột gạo, 50gr bột năng.
  • Nước: 450 – 600ml
  • 100gr tôm đất, 100gr thịt nạc.
  • Gia vị bao gồm: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột màu điều.
  • Hướng dẫn cách làm phần nhân và bột

Cách làm phần nhân

Tôm đất rửa sạch, bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.

Thịt nạc rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và băm nhuyễn.

Ướp tôm, thịt với chút muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu cho thấm đều gia vị.

Công Thức Làm Món Bánh Nậm Đặc Sản Huế Ngon Khó Cưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh nậm Huế

Phi thơm hành tỏi khi dầu ăn đã nóng, cho tôm và thịt vào đảo nhanh tay để tôm thịt tơi nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm bột màu điều để phần nhân bánh có màu đỏ bắt mắt hơn. Xào một lúc và xem tôm và thịt đã chín và ráo nước thì bạn tắt bếp nhé.

Cách làm Phần bột

Bột gạo, bột năng trộn đều bằng nước lọc, dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cafe muối. Bạn lưu ý tỷ lệ bột và nước phải chính xác thì bột bánh mới đạt độ dẻo dai chuẩn nhé. Thông thường, tỷ lệ bột và nước sẽ là 1:2.

Sau khi đã hòa tan bột, bạn đặt nồi lên bếp và tiến hành khuấy đều tay với lửa vừa nhỏ.  Khi quan sát bột hơi đặc lại và chuyển sang màu trong hơn thì tắt bếp. Nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay cho bột sệt lại, mịn và không bị ốc trâu lợn cợn là được.

Lá chuối rửa sạch 2 mặt, trụng sơ qua nước sôi có cho 1 nhúm muối để giữ được màu xanh. Bạn có thể hơ lá chuối qua lửa nhỏ để lá chuối mềm để dễ gói bánh hơn. Sau đó, cắt lá thành những miếng hình chữ nhật với kích thước 20cm x 15cm để gói vừa tay.

Công thức gói bánh sao cho thật ngon và bắt mắt

Đầu tiên bôi dầu lên lá chuối (mặt ko gân). Sau đó, rải một lớp bột mỏng vừa, cho nhân tôm thịt chính giữa bột, gấp hai bên mép lá lại, bẻ hai đầu. Vào lúc này bánh sẽ có hình chữ nhật, rồi đặt bánh lên bàn vuốt nhẹ bánh cho phần bột trải đều. Bạn hãy gói bánh với tỉ lệ cứ 1 thìa canh bột thì rải đều 3/4 thìa cà phê nhân. Và đặc biệt bạn nên nhớ dùng tay vuốt đều cho bánh mỏng đẹp.

Công Thức Làm Món Bánh Nậm Đặc Sản Huế Ngon Khó Cưỡng
Công thức gói bánh sao cho thật ngon và bắt mắt

Xếp bánh vào xửng nước đang sôi và hấp mẻ bánh từ 15- 25p. Bánh chín, lấy ra ngoài và để nguội. Món bánh này khi dùng thì nhớ chấm thêm chút nước mắm chua ngọt đặc trưng. Bạn sẽ ghiền hương vị đặc biệt của món ăn đấy nhé.

Pha nước mắm chấm bánh theo cách sau đây: cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, bạn thêm một ít nước lọc để giảm độ mặn của nước mắm. Sau đó, để nguội rồi pha thêm nước cốt chanh và thêm ớt tỏi băm. Tùy vào sở thích mà bạn gia giảm độ cay cho nước mắm nhé.

Tiêu chuẩn bánh ngon: Bánh phải gọn đẹp, màu trắng sữa, nhân màu gạch tôm trải đều trên bột bánh. Bánh mềm khi ăn nhưng ko bở, thơm nhẹ mùi lá chuối.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

About Post Author

Trường Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.