Công Thức Làm Bánh Canh Nam Phổ – Đặc Sản Cố Đô Huế

Công Thức Làm Bánh Canh Nam Phổ – Đặc Sản Cố Đô Huế
Công Thức Làm Bánh Canh Nam Phổ - Đặc Sản Cố Đô Huế
3 phút, 39 giây để đọc.

Ẩm thực Huế chứa nhiều nét mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến thực khách. Khi nói đến cố đô Huế, không thể không nhắc đến món bánh canh Nam Phổ, món ăn vang danh Nam Bắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh canh Nam Phổ này nhé!

Món ăn có tên bánh canh Nam Phổ là vì đây là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ, Phú Vang Huế. Món ăn này tuy giản dị nhưng lại có hương vị đậm đà, độc đáo, ăn một lần là nhớ mãi. Cách làm bánh canh Nam Phổ vô cùng dễ làm. Chế biến món ăn này chỉ tốn một ít thời gian là có thể chế biến nên những tô bánh canh hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có để chế biến món bánh canh Nam Phố

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm

  • 300g bột gạo, 50g bột năng.
  • 200g tôm đất, 100g giò sống.
  • 100g thịt ba chỉ, 1 con cua khoảng 200g.
  • Hành, ngò rí, chanh, tỏi, ớt,…
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối, đường, màu điều.
Công Thức Làm Bánh Canh Nam Phổ - Đặc Sản Cố Đô Huế
Nguyên liệu cần có để chế biến món bánh canh Nam Phố

Các bước sơ chế nguyên liệu và làm bánh canh

Bước 1: Thịt ba chỉ khi mua về rửa sạch bằng nước muối, thái thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp thịt với chút nước mắm, tiêu và hành tỏi băm nhỏ. Cua mua về, bạn tách lấy gạch để ra chén riêng. Phần còn lại bạn đem cho vào nồi cùng tôm, đổ vào khoảng 2l nước, rồi luộc chín. Khi tôm và cua chín, bạn vớt ra tách vỏ lấy thịt và gạn nước để lấy làm nước dùng.

Bước 2: Thịt cua và tôm bạn đem cho vào cối giã nhỏ, rồi trộn đều với giò sống. Khi trộn, bạn nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, hành tỏi băm, tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả, rồi đợi 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cách làm bánh canh. Bạn lấy 300g bột gạo trộn đều với 500ml nước. Tiếp tục khuấy đều cho bột tan hết và lược qua rây để bột được mịn. Kế tiếp, bạn cho nước bột vào nồi, nấu với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột đặc lại và dẻo. Đợi để bột nguội, bạn cho bột vào túi thực phẩm, cắt phần góc để nặn bánh canh. Cuối cùng, bạn cho nước vào nồi nấu sôi và nặn bánh canh thả vào nồi. Hãy nấu bánh canh đến khi chín hẳn thì vớt ra xả với nước lạnh để bánh không bị nát.

Cách làm nồi nước dùng thơm ngon đậm vị

Bước 1: Bạn phi thơm hành tỏi, rồi cho thịt ba chỉ đã ướp cùng gạch cua vào xào đều tay. Nếu gạch cua không được đỏ, bạn có tể cho thêm ít dầu điều để bánh canh có màu sắc bắt mắt. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào nồi nước dùng.

Công Thức Làm Bánh Canh Nam Phổ - Đặc Sản Cố Đô Huế
Cách làm nồi nước dùng thơm ngon đậm vị

Bước 2: Bạn cho hỗn hợp giò sống, tôm cua nhuyễn vào túi thực phẩm có cắt góc. Tiếp theo, nặn chả thành viên rồi cho vào nồi nước dùng.

Bước 3: Kế tiếp, bạn cho 50g bột năng hòa với 200ml nước lạnh. Dùng muỗn khuấy đều đến khi bột tan hết và cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm nước dùng với gia vị cho vừa miệng và liên tục khuấy đều đến khi nước dùng có độ sánh. Khi nguyên liệu đã vừa chín, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc bánh canh ra tô, chan nước dùng lên và hoàn thành món ăn! Món bánh canh Nam Phổ có màu đỏ của tôm cua trông thật bắt mắt. Không chỉ vậy, bánh canh còn dai ngon, nước dùng thì sánh quyện với hương vị của thịt, giò, tôm cua tạo nên một hương vị đặc sắc của ẩm thực cố đô. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

About Post Author

Trường Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *