Bà bầu ăn cam: Nên ăn đúng cách để không gây hại cho cơ thể
Bà bầu ăn cam sẽ mang đến nhiều lợi ích. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến cáo nên ăn đúng cách để bảo vệ thai nhi và không gây hại cho sức khỏe.
Bà bầu ăn cam có tốt không?
Cam là một loại trái cây bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Ngoài ra có chứa canxi, kẽm, protein, magie, kali…. Có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bà bầu thường xuyên ăn cam đặc biệt là ba tháng đầu của thai kỳ. Tác dụng của cam đối với bà bầu cụ thể:
- Tăng cường chắc khỏe xương khớp cho cả mẹ và thai nhi
- Điều hòa huyết áp, tim mạch đối với người mẹ
- Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình mang thai
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh đối với thai nhi
- Ngăn ngừa táo bón
- Làm đẹp da cho mẹ bầu….
Bên cạnh đó, cam còn có tác dụng tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường. Những người đang trong quá trình điều trị ung thư…
Bà bầu ăn cam không đúng cách sẽ gây hại
Cam là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng. Tuy nhiên nó là một loại trái cây có tính “hai mặt”. Nếu như bạn lạm dụng cam quá nhiều khi mang thai sẽ không tốt đối với sức khỏe của cả mẹ. Và sự phát triển của thai.
Cam có tính axit cao, chính vì vậy nếu như các bà bầu ăn cam vào lúc đói, lúc này dạ dày đang trống rỗng, cam có vị chua sẽ bào mòn dạ dày, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Đặc biệt đối với những mẹ bầu mang thai mắc bệnh dạ dày. Việc ăn cam khi đói cực kỳ nguy hiểm có thể gây đau bụng dữ dội ảnh hưởng tới thai nhi.
Ngoài ra cam có chứa thành phần vitamin C cao, nếu như lạm dụng sẽ có nguy cơ dẫn tới sảy thai do dư thừa vitamin C. Thêm vào đó, việc ăn cam nhiều trước bữa ăn sẽ làm mẹ bầu mất cảm giác ngon miệng. Hoặc có cảm giác no do hàm lượng chất xơ cao trong cam…. Chính vì vậy, nếu như thích ăn cam, những mẹ bầu cần hiểu rõ về thời điểm ăn cam. Cũng như thời điểm nào nên bổ sung cam cho cơ thể.
Những chú ý khi ăn cam
Để cam có thể phát huy hết những tác dụng của nó, mẹ bầu cần biết về chế độ ăn cam. Hoặc uống nước cam khoa học. Thành phần vỏ cam chứa rất nhiều canxi tốt cho xương khớp của mẹ. Và bổ sung canxi cho thai nhi phát triển cấu trúc cơ thể. Chính vì vậy chị em không nên bỏ phần vỏ cam. Ngoài ra chị em cần chú ý những điều sau đây:
- Nên sử dụng thường xuyên giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên đối với những người bị dạ dày, huyết áp cao không nên sử dụng.
- Thời điểm thích hợp trong ngày để ăn cam là 1-2 giờ sau khi đã ăn no.
- Không nên uống nước cam hoặc ăn cam sau 9 giờ tối.
- Nên mua cam ở những địa chỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Lựa chọn những trái cam tươi, trong thời hạn bảo quản
- Có thể ăn trực tiếp, sinh tố cam, ép cam lấy nước để uống
- Không nên sử dụng nước ép cam đóng chai sẵn hoặc bảo quản lâu trong tủ lạnh…
Bên cạnh việc ăn cam một cách khoa học, mẹ bầu nên suy nghĩ tích cực, có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Có thể luyện tập thêm các bài thể dục nhẹ nhàng đối với bà bầu. Đặc biệt siêu âm thai nhi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng.
Theo managed-health