Top 5 món canh giúp mẹ bầu an thai và khỏe mạnh
Canh là một món ăn rất cần thiết cho bữa ăn của phụ nữ mang thai. Bởi nó giúp cho việc ăn uống của mẹ bầu tốt hơn và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Đặc biệt với những cơn ốm nghén thì canh là giải pháp an toàn. Tuy nhiên mẹ cần ăn nhiều loại để có thể bổ sung nhiều chất cho bé nhé. Giới thiệu top 5 món canh giúp mẹ bầu an thai và khỏe mạnh.
Canh gà hạt sen
Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, trong khi hạt sen là lại có tác dụng giải độc, trị mất ngủ. Do đó, sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu tuyệt vời này sẽ đem đến một món canh cho bà bầu giúp thanh nhiệt, giải độc, nâng cao chất lượng giấc ngủ để có được sức khỏe tốt, từ đó việc sinh nở cũng diễn ra suôn sẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con gà ác
100 g hạt sen tươi
Cà rốt, nấm hương, hành, rau thơm
Cách chế biến:
Nấm hương ngâm nở, bóp rửa cho thật sạch.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Gà ác làm sạch rồi đem hầm cùng với hạt sen, đến khi thịt gà vừa chín tới thì cho cà rốt, nấm hương vào ninh chung.
Khi canh sôi thì cho thêm hành, rau thơm vào nồi trước khi tắt bếp để món canh thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Xem ngay: Nguyên nhân và cách khắc phục ốm nghén buổi tối cho phụ nữ mang thai
Canh cà chua trứng đơn giản
Cà chua được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho bà bầu bởi thực phẩm này rất giàu vitamin A, vitamin C, axit folic, sắt – những dưỡng chất có tác dụng làm đẹp da, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ tiền sản giật. Không những vậy, canh cà chua trứng (hay còn gọi là canh mây) còn rất giàu chất xơ, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy và táo bón trong thời gian mang thai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
2 – 3 quả cà chua
2 quả trứng gà ta
Muối, gia vị, dầu ăn
Các loại rau gia vị đi kèm: hành, rau mùi…
Cách chế biến:
Hành, rau mùi nhặt sạch, bỏ rễ và và rửa sạch với nước lạnh
Cà chua, bỏ cuống, rửa sạch.
Cà chua thái miếng, hành, rau gia vị cắt nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan
Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để nước canh sôi nhanh.
Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rót trứng đã đánh tan vào từ từ, đánh đều tay. Đợi đến khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong 1 – 2 phút để trứng chín hẳn, thêm rau gia vị rồi tắt bếp.
Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
Cải bó xôi có thể mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu bởi loại rau này cung cấp một lượng lớn các vitamin A, E, K, C… cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie, chất xơ… Những dưỡng chất này có tác dụng tăng sức khỏe đường tiêu hóa và hạn chế nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Đặc biệt, loại rau này còn chứa rất nhiều axit folic, một dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và não bộ của thai nhi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g cải bó xôi
100g thịt bằm
1 củ hành, nửa củ tỏi
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến:
Rau bó xôi: nhạt bỏ lá già, úng, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối
Thịt: ướp với gia vị, hành khô băm nhuyễn
Phi tỏi với dầu ăn cho đến khi tỏi có màu vàng thơm, cho thịt đã ướp vào xào chín. Đỏ nước vào, nấu cho sôi, rồi cho cải bó xôi vào, khi rau vừa chín tới thì tắt bếp. Tránh đun quá lâu vì như vậy rau sẽ mềm nát, ăn không ngon.
Canh rau củ và nhụy hoa nghệ tây
Với sự hiện diện đầy đủ của các loại rau củ nên món canh này cực kỳ ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ bầu ăn chay. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng. Do đó, món canh cho bà bầu này không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát sức khỏe cảm xúc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 củ cà rốt thái hạt lựu
1 củ hành tây băm nhỏ
1 cọng cần tây, cắt nhỏ
250g đậu que xắt nhỏ
1 quả cà chua lớn cắt nhỏ
2 tép tỏi băm nhuyễn
1 chén đậu gà nấu chín
1 – 2 sợi nhụy hoa nghệ tây
4 chén nước dùng rau củ
Húng quế để trang trí món ăn
Gia vị các loại để nêm nếm món ăn.
Cách chế biến:
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào làm nóng rồi cho cà rốt và cần tây vào, nấu cho đến khi chín mềm.
Tiếp tục thêm hành tây, tỏi, cà chua vào đảo đều. Sau khi hỗn hợp mềm nhừ, cho đậu que vào đảo trong vài phút.
Cho nước dùng rau củ và nghệ tây vào rồi đun sôi. Cuối cùng là cho đậu gà vào và nấu tiếp trong 10 – 15 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm hạt tiêu và trang trí súp bằng lá húng quế.
Canh bông cải xanh
Canh bông cải xanh có thể không phải là món ăn yêu thích của bạn nhưng chắc chắn đây là một trong những món canh cho bà bầu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Bởi bông cải xanh rất giàu vitamin A và axit folic là 2 dưỡng chất rất quan trọng giúp mẹ duy trì sức khỏe trong suốt thai kỳ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300g bông cải xanh
200g cà rốt
500g xương má heo
Gừng, hành lá và ngò
Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến:
Sơ chế xương heo: rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút với 1 thìa muối và vài lát gừng, sau đó chặt nhỏ.
Cà rốt rửa sạch, thái lát theo hình tròn hoặc dùng dụng cụ thái có rãnh để tăng phần đẹp mắt.
Bông cải xanh rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Hầm xương heo, cà rốt trong 30 phút với khoảng 1,5 lít nước sôi. Trong thời gian này, bạn hãy chú ý vớt bọt để nước canh có màu trong.
Cho bông cải vào nấu khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc một ít hạt tiêu cùng hành lá và ngò.
Các mẹ và người thân hãy tham khảo những món canh trên để thực hiện cho giai đoạn thai kỳ nhé. Bởi đây là khoảng thời gian dành dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Trích: hellobacsi.com