Nước ép cần tây có tốt như lời đồn? Chia sẻ cách sử dụng nước ép cần tây đúng cách
Nước ép cần tây có tác dụng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng và cách uống loại đồ uống này một cách hợp lí nhé!
Tác dụng không ngờ của nước ép cần tây
Giảm viêm
Trong nước ép cần tây có chứa chất polyacetylen và luteolin, 2 chất này có khả năng ức chế enzym gây ra phản ứng viêm trong cơ thể và rất có lợi cho người bị viêm khớp. Nếu bạn đang có bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hãy bổ sung thêm nước cần tây vào chế độ ăn uống mỗi ngày, hiệu quả sẽ có ngay sau một, hai tuần.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Chất Phthalide trong cần tây đóng vai trò là chất thư giãn cơ bắp và các mạch máu bên trong cơ thể. Ngoài ra, trong cần tây tươi còn có coumarins giúp điều hoà lượng cortisol trong cơ thể – đây là chất có khả năng làm giảm huyết khối.
Ngăn ngừa ung thư
Flavonols, furanocoumarins và acid phenolic tìm thấy trong nước cần tây chính là những hợp chất chống ung thư đã được nhiều chuyên gia trình bày trong các nghiên cứu có liên quan tới việc ngăn chặn sự lan truyền của tế bào ung thư.
Làm sạch và giải độc cơ thể
Cần tây có alkalizing, một chất tuyệt vời để làm sạch cơ thể của bạn. Nếu bạn uống quá nhiều chất cồn hoặc ăn quá nhiều đồ ngọt; hãy làm mới cơ thể bạn bằng nước ép từ cần tây nhé.
Trẻ hoá cơ thể
Uống nước ép cần tây chứa nhiều chất chống oxy hoá; cộng với hàm lượng vitamin K cao giúp bạn trông trẻ hơn. Nước ép từ loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A, B, và C, cho bạn làn da khỏe mạnh và hấp dẫn.
Giúp hồi phục cơ thể
Nếu cơ thể bị mất nước, cần tây có thể bổ sung và phục hồi cơ thể bạn nhờ có mức natri tự nhiên cao; đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể bạn cần, cộng với Kali – một chất điện giải giữ cho tế bào hoạt động bình thường.
Giúp đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên
Điều này là nhờ các thành phần có trong nước cần tây rất hiệu quả trong việc hạ thấp huyết áp và mức độ căng thẳng. Hơn nữa, nước cần tây bổ sung điện giải; nên nó thường được đề xuất như là một cách để thư giãn và ngủ dễ dàng. Hãy uống nước cần tây để đi ngủ dễ dàng và thức dậy sảng khoái hơn vào buổi sáng.
Nhuận tràng
Các sợi trong cần tây có chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt mà chỉ tồn tại khi ăn sống. Các sợi này giúp đường tiêu hóa hoạt động tối ưu giúp nhuận tràng tự nhiên.
Thêm vào đó, nếu bạn bắt đầu ngày mới với nước ép từ cần tây; các loại enzym bạn tiêu thụ từ loại nước ép này giúp tăng axit clohydric (HCl) trong dạ dày khiến thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Tốt cho xương
Cần tây có hàm lượng cao canxi và silic. Hai chất này kết hợp để tăng cường độ chắc cho xương và thậm chí có thể giúp tái tạo xương bị hư tổn. Vitamin K đã đề cập trước đó là chất tuyệt vời chống loãng xương.
Cách uống nước ép cần tây đúng cách
Thời gian nào và liều lượng uống
Để hấp thụ được hết những dưỡng chất từ cần tây, thì bạn nên uống một ly nước ép loại này vào buổi sáng; sau khi vừa ngủ dậy và trước bữa ăn sáng 30 phút.
Bên cạnh đó, lượng nước ép lý tưởng dùng mỗi ngày cho một người bình thường là 500ml. Đối với những người bị bệnh mãn tính, thì nên uống 1 lít nước ép mỗi ngày.
Uống nước ép từ cần tây thường xuyên
Bạn nên uống nước ép từ cần tây thường xuyên vì khi ép; chúng ta sẽ loại bỏ các chất xơ, thu lại nước ép. Nó giúp cơ thể bạn dễ hấp thụ hết các dưỡng chất có trong nước ép và giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả hơn.
Không nên ép cần tây với các loại rau quả khác
Nước ép cần tây sẽ phát huy công dụng tối đa khi không kết hợp với các loại rau quả nào khác; vì khi thêm các loại rau quả khác, công dụng của cần tây sẽ bị giảm đi.
Tuy nhiên đối với những bạn mới tập uống nước ép cần tây; thì có thể kết hợp với những rau quả khác để dễ uống hơn.
Những người nào không nên uống nước ép cần tây
- Người bị vấn đề da tổn thương: vảy nến, eczema, dị ứng cơ địa, ngứa, lỡ loét, huyết áp thấp tốt nhất không nên uống.
- Người bị vấn đề về thận: Yếu thận, thận có sỏi tuyệt đối không nên sử dụng cần tây trong thời gian xuyên suốt dù ngắn hay dài.
- Người bị bướu cổ: Cần tây làm bướu cổ trở nên xấu đi, nghiêm trọng lên. Vì cần tây làm giảm khả năng hấp thụ i ốt cho cơ thể. Tuyến giáp khi không đủ i-ốt sẽ gây ra bướu cổ.
Nguồn: bachhoaxanh
Tác giả: Hồng Phúc