Nước ép cà chua: Thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe

Nước ép cà chua: Thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe
4 phút, 41 giây để đọc.

Nước ép cà chua mang đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của loại nước đặc biệt này dưới đây nhé.

Nước ép cà chua là một thức uống phổ biến được làm từ nước ép của cà chua tươi, đôi khi còn được kết hợp với các loại rau củ quả khác như cần tây, cà rốt và củ cải. Chỉ cần một ly nước ép cà chua mỗi ngày thôi cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe rất nhiều.

Sau đây là những tác dụng của nước ép cà chua có thể bạn chưa biết:

Dinh dưỡng trong nước ép cà chua

Trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất 100% có thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 41
  • Protein: 2g
  • Chất xơ: 2g
  • Kali: 16%
  • Đồng: 7%
  • Magie: 7%
  • Mangan: 9%
  • Vitamin K: 7%
  • Vitamin A: 22%
  • Vitamin C: 74%
  • Niacin (vitamin B3): 8%
  • Folate (vitamin B9): 12%
  • Thiamine (vitamin B1): 8%
  • Pyridoxine (vitamin B6): 13%

Bạn chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua là đã đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho những người hút thuốc lá. Vì họ cần nhiều vitamin C hơn những người khác. Vitamin A thì rất có ích cho việc duy trì sức khỏe thị lực, sức khỏe các mô. Cũng như bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có thể gây bệnh tim và lão hóa.

Nước ép cà chua cũng có nhiều magie và kali. Đây là hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Bên cạnh đó, nguồn vitamin B bao gồm folate và vitamin B6 trong cà chua. Nó rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và các chức năng khác.

Người lớn tuổi có xu hướng ăn ít thực phẩm bổ dưỡng hơn nên cà chua có thể là món tiện lợi và ngon miệng để giúp bổ sung dưỡng chất. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng nước ép cà chua để thay thế những đồ uống không tốt cho sức khỏe như soda và các loại đồ uống có đường khác để cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Tác dụng của nước ép cà chua

Giảm viêm rất tốt

Cà chua có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, một sắc tố thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, hơn 80% lượng lycopene bạn nhận được là từ cà chua và các sản phẩm từ cà chua như cà chua. Lycopene bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do, từ đó giúp giảm viêm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà chua giàu lycopene có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng giảm viêm.

– Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 phụ nữ cho thấy những người uống khoảng 280ml cà chua chứa 32,5mg lycopene mỗi ngày đã giảm đáng kể nồng độ protein adipokine gây viêm trong máu. Hơn nữa, những phụ nữ này giảm lượng cholesterol cũng như vòng eo rất nhiều.

– Một nghiên cứu khác ở 106 phụ nữ thừa cân cho thấy thói quen uống 330ml cà chua mỗi ngày trong 20 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm.

– Một nghiên cứu 5 tuần ở 15 người cho thấy những ai uống 150ml cà chua có 15mg lycopene mỗi ngày giảm đáng kể dấu hiệu tổn thương DNA bởi các gốc tự do.

Bên cạnh lycopene, cà chua cũng là một nguồn vitamin C và beta-carotene rất dồi dào. Đây là hai chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nước ép cà chua giảm nguy cơ bệnh tim

Cà chua từ lâu đã được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Loại trái này chứa chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch.

Một thống kê gồm 584 người cho thấy những người có chế độ ăn giàu cà chua và các sản phẩm từ cà chua giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người bổ sung 25mg lycopene từ các sản phẩm cà chua mỗi ngày giảm mức cholesterol xấu LDL xuống khoảng 10%. Bên cạnh đó, huyết áp của họ cũng giảm đáng kể.

Phòng bệnh ung thư

Do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Một số nghiên cứu đã kết luận cà chua có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một lượng cà chua. Và các sản phẩm từ cà chua nhiều có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đáng kể. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất lycopene có nguồn gốc từ các sản phẩm cà chua. Đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Và thậm chí giết chết tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các sản phẩm cà chua có thể có tác dụng chống ung thư da. Những con chuột được cho ăn bột cà chua trong 35 tuần. Và có sự phát triển ung thư da sau khi tiếp xúc với tia UV ít hơn đáng kể so với những con chuột khác.

Theo Hellobacsi

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.