Món ăn đặc biệt trứ danh Tiền Giang dành cho dân ẩm thực 3 miền

Món ăn đặc biệt trứ danh Tiền Giang dành cho dân ẩm thực 3 miền
4 phút, 18 giây để đọc.

Miền tây sông nước với vẻ đẹp nên thơ của những câu chuyện tình bất hữu. Của những con người Tiền Giang chất phát, thật thà. Để sáng tạo ra những món ăn đặc biệt làm siêu lòng thực khách phương xa từ mọi miền tổ quốc. Dưới dây là 3 món ngon nhất định bạn phải niếm thử khi đến với Tiền giang năm 2021

Đặc sản Tiền Giang nổi tiếng nhờ các món ăn rất ngon

Tiền Giang là một trong những địa danh được hình thành khá sớm trong quá trình Nam tiến của ông cha ta đi mở đất. Từ thế kỷ 17, Nông Nại Đại Phố hay Mỹ Tho Đại Phố được biết đến là nơi định cư đầu tiên của người Hoa khi vào Việt Nam.

Trong suốt quá trình hơn 300 năm cùng cộng cư sinh sống, người Việt – người Hoa – người Khmer đã cùng giao thoa để tạo nên một dấu ấn văn hóa rất riêng của vùng đất Tiền Giang, điều đó thể hiện rõ nét qua các món ăn đặc sản thơm ngon và độc đáo.

Hủ tiếu Mỹ Tho niềm tự hào ẩm thực miền Tây

Chắc chắn đây là món ăn được nhắc đến đầu tiên đối với mọi du khách khi đến Mỹ Tho – Tiền Giang. Mỗi khi đi qua vùng đất này, nếu chưa được thưởng thức một tô hủ tiếu Mỹ Tho; thì e là du khách không trọn hẹn cho hành trình của mình rồi.

Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu món ăn nổi tiếng này; đó là sự tổng hòa của khá nhiều nguyên vật liệu. Đầu tiên là sợi hủ tiếu nhỏ và dai; được làm từ những hạt gạo thơm ngon của vùng Gò Cát ngoại ô Mỹ Tho. Nước lèo được nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô để được vị ngọt thanh tự nhiên.

Sự đa dạng trong cách chế biến Hủ Tiếu Mỹ Tho

Nhân hủ tiếu thì rất đa dạng, nào là thịt nạc băm, phèo heo, thịt xá xíu, sườn non; gan heo, tóp mỡ, hành tây, hành lá…Khi ăn, người dùng dường dùng kèm với giá, rau cần; xà lách, chanh, tiêu, ớt, đặc biệt là chén mắm chấm có pha đường và giấm tạo nên vị chua ngọt rất ngon;

Hủ tiếu Mỹ Tho đã có tuổi đời hàng trăm năm, ngày xưa chỉ được bán ở các xe đẩy hay quán nhỏ ven đường, thì ngày nay nó đã trở thành món chính trong nhiều nhà hàng sang trọng nổi tiêng chuyên phục vụ khách du lịch.

Cho dù bao thăng trầm nhưng món ăn này vẫn giữ được hương vị đặc trưng, phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương, cho nên mới có câu:

“Hủ tiếu Mỹ Tho ngày xưa
Vang danh khắp chốn vẫn chưa phai mờ”.

Cháo lòng mắt má nổi tiếng siêu ngon

Tân Hiệp là địa danh thuộc huyện Châu Thành, nằm ở cửa ngõ của tỉnh Tiền Giang trên trục đường QL1A theo hướng từ Sài Gòn xuốn;

Đã từ rất lâu, cháo lòng mắt má Tân Hiệp đã trở thành món ăn trứ danh; đối với du khách gần xa mỗi khi qua lại trên tuyến đường này.

Điểm khác biệt của món cháo lòng Tân Hiệp đó là cháo được nấu trực tiếp từ gạo còn dính cám, không rang để giữ nguyên mùi thơm tự nhiên của gạo.

Vào quán, kêu một phần cháo ra du khách sẽ thấy ngạc nhiên; vì sự đa dạng và cầu kỳ của các món đi kèm. Phần ăn bao gồm: một tô cháo nóng hổi bốc khói, một đĩa nhỏ lòng có đủ cả ruột, gan, phèo, dồi; kèm đĩa rau sống to tướng có cải bẹ xanh, giá; rau chuối bào, một đĩa bún, rồi mấy cái bánh tráng; Đặc biệt, không thể thiếu một mắt hoặc má heo rất hấp dẫn.

Dưa hường nấu canh

Chắc câu ca dao trên đã trở nên quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam vì được nghe từ khi còn nằm nôi qua lời ru của bà, của mẹ.

Những chắc không nhiều người biết câu ca dao đó cũng nhắc đến món ăn dân dã nhưng rất đặc trưng của người dân sống trên các “giồng” đất cát ở Tiền Giang.

Chỉ là trái dưa hấu gần chín (nên gọi là dưa hường hoặc hông) nấu với tôm tươi hoặc cá lóc được bắt từ ruộng ao thôi nhưng rất ngon và đậm đà hương vị và mộc mạc như tính khí con người miền Tây.

Xem thêm:  6 địa điểm du lịch trong dịp Tết Âm lịch 2021

Lời kết

Ắt hẳn đây là món ăn đặc biệt được sáng tạo ra trong thời kỳ đầu; của công cuộc khai khẩn khi mà nguyên liệu của món ăn là những thứ có sẵn từ đồng ruộng. Theo tài liệu Đông ý thì dưa hường có tính hàn, rất thích hợp dùng để giải nhiệt, giải khát…phù hợp với khí hậu nắng nóng miền Nam.

Nguồn: tổng hợp

 

About Post Author

Hòa Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.