Bánh xèo tôm nhảy – món ngon nức tiếng đất Bình Định
Bánh xèo tôm nhảy chỉ có ở đất Bình Định mới mang đúng hương vị của gió, của nắng nơi đây. Cùng đến Bình Định thưởng thức đặc sản này.
Nguồn gốc của món Bánh xèo Tôm nhảy
Bánh xèo Tôm nhảy là loại Bánh xèo đặc sản của Bình Định. Ngay từ cái tên “thú vị” của bánh đã là một sự tò mò, hấp dẫn thực khách “khám phá” món Bánh xèo Tôm nhảy.
Cái tên “Tôm nhảy” bắt nguồn từ nguyên liệu làm nhân bánh. Nhân bánh được làm từ những con tôm đất đỏ au, tròn lẵn và phải còn tươi sống là một sản vật sẵn có tại địa phương. Có như thế, Bánh xèo tôm nhảy mới ngon, ngọt “đúng chất”. Là món ăn đặc sản khiến thực khách “mê mẩn” không thôi.
Bánh xèo tôm nhảy – đặc sản ngon xứ Bình Định
Ở Đà Nẵng có không ít quán bán Bánh xèo Tôm nhảy. Nhưng, có lẽ chỉ quán Bánh xèo Cô Ba vẫn giữ cho mình được hương vị riêng đặc trưng của Bình Định “hút” khách.
Không giống như bột làm vỏ bánh ở Đà Nẵng. Vỏ bánh được làm từ gạo xay thành bột thơm ngon pha loãng, hơi sền sệt. Bột làm vỏ bánh của quán Bánh xèo Tôm nhảy cô Ba tại Đà Nẵng có màu trắng đục tự nhiên của gạo. Vỏ được đổ mỏng. Đổ trên lửa nhỏ cho đến khi vừa chín giòn. Sau khi ra lò, mặt trên của vỏ bánh có màu trắng sữa đến lớp thịt tôm chín đỏ rồi lớp giá đỗ trắng bốc khói thơm lừng.
Ngoài những nguyên liệu thứ yếu thịt, giá đỗ tươi xanh, hành lá tươi. Nguyên liệu chính là những con tôm đất tươi ngon nhất làm nhân. Tôm phải còn tươi sống, còn nhảy “tanh tách” khi bỏ vào khuôn bánh. Chính vì vậy, bánh xèo của quán có vị ngọt thơm tự nhiên của tôm.
Nước chấm được pha chế công phu từ “bí kíp” riêng của quán. Tương chấm đậm đà, vừa mặn vừa ngọt, pha chút vị cay cay của ớt là sự kết hợp hoàn hảo với bánh xèo của quán.
Bánh được dọn kèm với rổ rau sống xanh, tươi roi rói với nhiều loại rau . Trong đó có rau thơm, rau tía tô, xà- lách, cải mầm, dưa leo xắt lát nhỏ,… Ngoài ra còn có Nem lụi, đu đủ chua hấp dẫn và bánh tráng cuốn ngoài. Thực khách sẽ hoàn toàn “mê mẩn” trước một suất Bánh xèo đặc sắc, đa dạng ở quán Bánh xèo Cô Ba ở Đà Nẵng.
Thưởng thức món ăn ở đâu Đà Nẵng?
Quán Bánh xèo Cô Ba tại Đà Nẵng nằm khiêm tốn trên đường Trưng Nữ Vương. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát. Với việc sử dụng bàn ghế bằng tre, quán được trang trí theo phong cách làng quê Bình Định vừa dân dã vừa quen thuộc. Thực khách đến đây sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái. Quán mở cửa từ 10:00 – 22:00, lúc nào cũng đông khách.
Mỗi chiếc Bánh xèo Tôm nhảy Cô Ba tại Đà Nẵng có kích thước cỡ 1 bàn tay xòe của người lớn. Bánh dọn ra để nguyên hình tròn với nhân đầy, nhiều trên mặt bánh được “phô” ra rất “kích thích”. Giá mỗi cái bánh xèo 20.000 đồng được xem là khá phù hợp, xứng đáng.
Ngoài nổi tiếng với món Bánh xèo. Quán Bánh xèo Cô Ba còn có bánh xèo với nhân thịt bò, nhân mực thơm ngon. Bên cạnh đó là các món bánh hỏi heo quay, Ram tôm đất cũng được thực khách rất ưa chuộng.
Theo monngondathanh