4 thực phẩm dành cho người già: Ăn thường xuyên giúp trường thọ

4 thực phẩm dành cho người già: Ăn thường xuyên giúp trường thọ
3 phút, 46 giây để đọc.

4 thực phẩm dành cho người già cực tốt. Ăn thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ, có lợi cho hệ tim mạch. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nấm rơm – thực phẩm dành cho người già kéo dài tuổi thọ

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), thành phần chủ yếu trong nấm rơm là chất đạm. Chất đạm rất cần thiết cho cơ thể, giúp tái tạo tế bào và góp phần chuyển hóa các chất. Hàm lượng đạm trong nấm rơm cao hơn thịt bò, cá và ngang bằng với hàm lượng đạm trong đậu hũ.

Theo nghiên cứu, trong 100g thịt bò có khoảng 20 – 24g đạm, trong 100g cá có khoảng 30 – 32g đạm và đậu hũ là 40g đạm. Trong khi đó, trong 100g nấm rơm lại có đến 40g đạm, hơn hẳn đạm trong thịt bò và cá.

Ngoài ra, trong nấm có nhiều vitamin B như vitamin B2 (riboflavin), B9 (folate), B1 (thiamine), B5 (pantothenic acid) và B3 (niacin). Riboflavin tốt cho quá trình tạo tế bào hồng cầu. Niacin tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì làn da khỏe mạnh. Axit pantothetic tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ thể tạo đủ lượng hormone cần thiết.

Một số loại vitamin B rất cần thiết để não bộ được khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên dùng axit folic (hoặc folate) để tăng cường sức khỏe thai nhi.

Nấm là một trong những nguồn cung cấp vitamin D cho người ăn chay. Thường thì người ta dùng các sản phẩm từ sữa để bổ sung vitamin D, nhưng đối với những người ăn chay không dùng sản phẩm có nguồn gốc động vật, nấm là một nguồn dinh dưỡng thay thế.

Rong biển

Ai cũng nghĩ thịt cá chính là thực phẩm có lợi duy nhất từ đại dương có chứa nhiều protein.Tuy nhiên, ít ai biết rằng rong biển cũng được coi là thực phẩm rất giàu protein mà bạn có thể ăn, đặc biệt là rong biển khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chỉ cần 10g rong biển khô đã chứa 8g protein và chỉ có 40 calo nên rất tốt cho sức khỏe mà không gây béo phì, tim mạch cho bạn.

Thêm vào đó, hàm lượng protein của rong biển sẽ thay đổi trong mùa. Hàm lượng protein trong rong biển vào cuối mùa đông còn giàu protein hơn cả thịt cá. Khi bạn ăn rong biển giàu chất xơ, iốt hữu cơ, natri alginate và các thành phần khác, giúp làm sạch dạ dày, tăng tốc độ trao đổi chất glucose, đóng một vai trò trong việc ổn định lượng đường trong máu.

Ở một số quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, từ lâu rong biển đã trở thành món ăn không thể thiếu, phổ biến phải kể tới các món như Kimbap, cơm cuộn/chiên rong biển.

Tại Việt Nam, rong biển nổi tiếng nhất phải kể tới là rong biển Nha Trang. Các món nổi tiếng ngon và giàu dinh dưỡng được nấu từ rong biển phải kể tới. Đó là rong biển khô sấy tỏi ăn liền, nấu canh rong biển, làm nộm/gỏi rong sụn gai. Mùa hè có thêm sản phẩm nước sâm nấu từ rong biển lá rất mát và ngon, v.v…

Đậu nành – thực phẩm dành cho người già tốt nhất

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu phụ, có nguồn protein phong phú. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong một chén đậu nành có khoảng 31g protein. Ngoài protein, cả ba loại đậu này đều chứa sắt, canxi.

Đặc biệt, trong thành phần của đâu nành cũng rất giàu folate, vitamin K và chất xơ. Còn có chứa một lượng men vi sinh, vitamin B và khoáng chất. Như magiê và phốt pho giúp con người khỏe mạnh, phòng ngừa lão hóa da.

Đậu lăng

Trung bình trong một chén đậu lăng nấu chín có gần 18g protein – nhiều hơn lượng trong một chiếc bánh hamburger. Đồng thời, đậu lăng cũng chứa một lượng carb được tiêu hóa chậm tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, trong đậu lăng còn được tìm thấy trong đậu lăng đã được chứng minh là nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột kết của bạn. Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, béo phì và một số loại ung thư

Theo Hellobacsi

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.