Những thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu người già nên ăn
Những thực thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu người già nên ăn để tốt cho não bộ. Đồng thời cũng bảo vệ trái tim khỏe mạnh hơn. Cùng tìm hiểu.
Làm sao biết được thực phẩm nào là tác nhân gây đau đầu?
Một cách để nhận biết thực phẩm nào gây ra cơn đau đầu của bạn là ghi lại các loại thực phẩm và đồ uống bạn dùng hàng ngày.
Bạn có thể nhạy cảm với một loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đó nếu bị đau đầu liên tục từ 20 phút đến 2 giờ sau khi ăn thực phẩm đó.
Tuy nhiên, việc xác định chính xác loại thực phẩm gây đau đầu không hề dễ dàng. Bạn cần biết rằng thực phẩm gồm nhiều hóa chất.
Chỉ một số hóa chất trong các loại thực phẩm mới thực sự gây ra cơn đau đầu. Bao gồm nitrat/nitrit, phenylethylamine, sulfites, tannin, tyramine, salicylates, aspartate. Đường bổ sung (added sugar – thường dùng trong công nghiệp sản xuất đồ uống và thực phẩm. Rượu, caffeine, gluten, glutamate và capsaicin.
Ngoài ra, các loại đồ uống, hóa chất và các yếu tố khác có thể khiến việc xác định chính xác thực phẩm gây đau đầu trở nên khó khăn hơn.
Các yếu tố này có thể gồm:
- Thay đổi thuốc hoặc liều dùng
- Bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ
- Mất nước
- Ngủ không đủ giấc
- Áp lực, căng thẳng
- Thời tiết
- Tiền sử gia đình mắc đau đầu
Thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu tốt cho người già
Với một lượng thực phẩm “khổng lồ” gây nên đau đầu, chắc chắn nhiều người sẽ rất hoang mang không biết bị đau đầu nên ăn gì?
Thực tế, vẫn có một số thực phẩm giảm đau đầu rất tốt. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé.
Ngũ cốc nguyên hạt – thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt trong việc ngăn ngừa và chống lại chứng đau đầu vì hàm lượng chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu cân bằng.
Mức đường huyết dao động có thể gây đau đầu. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, vitamin…
Theo các bác sĩ, những người bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cụm thường có lượng magiê thấp. Bạn cần carbohydrate để bổ sung glycogen, nguồn năng lượng chính cho não. Não không đủ năng lượng có thể gây mất nước, dẫn đến đau đầu.
Thịt và cá – thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu
Những loại cá béo, như cá hồi, cá thu, chứa một lượng lớn axit béo thiết yếu, giúp giảm quá trình sản xuất hormone gây viêm và đau trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm đau do đau nửa đầu và đau đầu.
Vitamin B6 (có trong cá ngừ, gà, gan gà và thịt bò) sẽ làm tăng nồng độ serotonin trong não. Loại vitamin này hoạt động như một chất chống trầm cảm và dẫn truyền thần kinh, có thể làm giảm nguy cơ đau liên tục.
Vì lý do này, bạn hãy dùng thực phẩm có nhiều vitamin B6 để giảm đau đầu và mệt mỏi.
Các loại hạt – thực phẩm hỗ trợ giảm đau đầu
Magie trong hạnh nhân, hạt điều, gạo lứt, đậu đen, đậu Hà Lan và các loại đậu khác có thể giúp thư giãn mạch máu, bảo vệ cơ thể bạn khỏi đau đầu và đau nửa đầu.
Ngoài ra, hạt vừng rất giàu vitamin E, giúp cân bằng nồng độ estrogen và cải thiện lưu thông. Do đó, chúng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra trong kỳ kinh nguyệt.
Hạt vừng cũng có nhiều magie nên có thể ngăn ngừa đau đầu.
Trái cây
Mất nước là nguyên nhân chính gây đau đầu. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống đủ nước và ăn trái cây nhiều nước, đặc biệt là dưa hấu.
Nước trong trái cây và rau quả có chứa magiê và các khoáng chất cần thiết khác có lợi cho việc ngăn ngừa đau đầu.
Ngoài ra, vitamin, khoáng chất hoặc lượng nước cao trong trái cây có thể giúp giảm đau đầu. Những loại trái cây mọng nước gồm các loại quả mọng, dưa chuột, dưa, cà chua, bưởi, dưa vàng, mơ, đu đủ, đào và anh đào.
Bên cạnh đó, quả thơm chứa nhiều nước và bromelain, một loại enzyme có chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng đau. Kali trong chuối hoặc magiê trong táo và bơ cũng giúp giảm đau đầu.
Theo Hapacol