Mách các bạn thực phẩm nên và không nên ăn cho người bị cao huyết áp

Mách các bạn thực phẩm nên và không nên ăn cho người bị cao huyết áp
7 phút, 21 giây để đọc.

Có lẽ bệnh cao huyết áp là một trong những căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Và đặc biệt đây là một căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất nhì nước ta. Bệnh sẽ làm cho cơ thể bị choáng, nhức đầu,…. Nếu nặng và không xử lý kịp có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp cũng rất quan trọng. Liệu bạn đã biết chế độ dinh dưỡng như thế nào chưa? Hãy tham khảo bài viết này nhé, mình sẽ mách các bạn thực phẩm nên và không nên ăn cho người bị cao huyết áp.

Những món ăn người bị huyết áp nên ăn

Măng lau:

Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Hành tây:

Trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp.

Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Hành tây tốt cho người bị cao huyết áp

Cải cúc:

Nên dùng làm rau ăn hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đầu và nặng đầu.

Cà tím:

Là thực phẩm rất giàu vitamin P giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người cao huyết áp và các bệnh lý về tim mạch khác.

Cháo bột yến mạch:

Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.

Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.

Bạn không nên cho thêm đường, mà bạn nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.

Củ dền:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ dền. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ dền có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h. Bạn có thể ép củ dền lấy nước uống hay đơn giản, bạn nấu chín củ dền để ăn.

Mộc nhĩ:

Hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn, ăn đều đặn trong ngày. Khi có biến chứng đáy mắt xuất hiện thì đây là một loại thức ăn rất lý tưởng.

Người bị cao huyết áp nên dùng mộc nhỉ để nấu ăn

Cà chua:

Nên ăn thường xuyên mỗi ngày 2 quả cà chua sống thì khả năng phòng chống cao huyết áp là rất tốt. Đặc biệt khi mà có biến chứng xuất huyết ở đáy mắt.

Tỏi:

Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm hay uống 50ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Sữa không đường:

Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp.

Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

Thực phẩm giàu vitamin C:

Huyết áp sẽ cải thiện đáng kể nếu mỗi ngày người bệnh nạp khoảng 500 mg vitamin C, liên tục trong 8 tuần

Vai trò của vitamin C trong cơ thể là duy trì tình trạng bình thường của tổ chức mao quản. Ảnh hưởng quan trọng tới các phản ứng của cơ thể, bảo vệ các cơ quan…Đồng thời, vitamin C giữ gìn tính đàn hồi của mạch máu, làm bền mạch máu chống lại nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, xuất huyết dưới da, xuất huyết do vỡ mao mạch.

Các thực phẩm không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng mang đến chuyển biến tích cực trong sức khỏe. Thì người bệnh cao huyết áp đồng thời cũng nên kiêng. Hạn chế sử dụng một số thực phẩm như sau:

Thịt chó:

Thịt chó được rất nhiều người ưa chuộng, thịt chó vừa giàu đạm lại vừa ăn ngon, là thứ mồi nhậu tuyệt vời cho nam giới. Nhưng theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp. Vậy nên người bị cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

Mỡ động vật:

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật. Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Mỡ động vật và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Thức ăn được chế biến sẵn:

Các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì.

Hạn chế ăn thức ăn được chế biến sẵn:

Rượu, bia:

Uống rượu bia làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng. Và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao.

Muối:

Chúng ta thường có xu hướng tiêu thụ muối nhiều hơn nhu cầu. Chỉ cần cắt giảm lượng muối hàng ngày là có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp. Lượng muối ăn của mỗi người không nên vượt quá 6gr/ngày. Nếu vượt ngưỡng này lâu ngày sẽ dẫn đến một số nguy cơ bệnh tật đặc biệt là tăng huyết áp.

Dưa chua:

Để làm dưa chua, người ta thường sử dụng rất nhiều muối nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Và dĩ nhiên vì chứa hàm lượng natri cao (natri làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim, gây nên chứng cao huyết áp) nên dưa chua được xem là một trong những thủ phạm làm tăng huyết áp.

Thức ăn cay và thức ăn nhiều tinh bột:

Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mì, các loại bánh ngọt…) đều làm cho việc đại tiện khó khăn. Dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

Tham khảo: Top 4 loại thực phẩm tốt giúp người cao tuổi hạn chế việc giảm trí nhớ

Nguồn: nguoicaotuoiviet.net

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.