4 thời điểm không nên uống nước đậu đen

4 thời điểm không nên uống nước đậu đen
2 phút, 43 giây để đọc.

“Theo các nghiên cứu khoa học, đậu đen chứa isoflavone có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Thực phẩm chứa isoflavone và anthocyanin rất tốt cho sức khỏe, nhưng chưa chắc hỗ trợ giảm cân. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích là thế, nhưng bạn không nên quá lạm dụng nước đậu đen để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 4 thời điểm không nên uống nước đậu đen.”

1. Không nên dùng nước đậu đen khi cơ thể hàn lạnh

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, nếu thuộc cơ thể hàn lạnh; người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy; thì tốt nhất bạn không nên dùng nước đậu đen; vì sẽ làm các triệu chứng thêm trầm trọng hơn, khiến cơ thể đuối sức và ốm yếu hơn.

2. Tránh dùng nước đậu đen nếu đang trong quá trình uống thuốc

Đậu đen vốn là vị thuốc có tác dụng giải độc; vì vậy nếu sử dụng chúng trong quá trình uống nước sẽ vô tình ảnh hưởng đến các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.

3. Người già, trẻ nhỏ cần tránh sử dụng nhiều đậu đen

Nghiên cứu khoa học cho thấy đậu đen là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Trong khi đó, với người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu thì hệ tiêu hóa không khỏe, vì vậy sẽ khó tiêu thụ lượng protein cao trong đậu đen, nếu dùng đậu đen có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.

4. Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong 1 lúc

Nhiều người thấy đậu đen có hương vị thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe nên đã lạm dụng và uống thay nước lọc. Tuy nhiên lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng đánh giá đây là một cách uống hoàn toàn sai lầm bởi khi cơ thể bị quá tải sẽ không hấp thụ dinh dưỡng kịp thời, từ đó gây phản tác dụng, khiến cơ thể bị lạnh bụng, hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất mỗi người lớn chỉ nên uống nước đậu đen 200 – 240ml nước mật ong/ngày là đủ.

5. Một số lưu ý khác

Nhiều người có thói quen uống đậu thay nước, thế nhưng điều này vô tình lại gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm đại tràng, người tì vị hư hay đang bị đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém cũng không nên dùng đậu đen sẽ dễ khiến những tình trạng vừa nêu trở nặng hơn.

Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên, ngày uống một ly là đủ. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen.

Chất phytate trong nước đậu sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác bị giảm đi. Vì vậy, không sử dụng nước đậu đen khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, cách nhau ít nhất là 4 tiếng.

Nguồn: phunusuckhoe.vn

About Post Author

Tiểu Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.