Học cách làm thịt kho tàu thơm ngon cho mùa đông

Học cách làm thịt kho tàu thơm ngon cho mùa đông
4 phút, 4 giây để đọc.

Làm thịt kho tàu bổ úng vào thực đơn bữa ăn mùa đông rất hợp khẩu vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm món ăn này chi tiết nhất

Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình trên cả nước. Nhưng có rất nhiều người lầm tưởng” Thịt kho tàu” có nguồn gốc Trung quốc. Nhưng hoàn toàn không phải vậy chữ ” tàu” ở đây nghĩa là kho lạt. Món ăn này được người Nam Bộ ưa thích sau đó được lan truyền phổ biến ra rất nhiều nơi và có sự biến đổi gia vị đa dạng để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền.

Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu. Kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối. Tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ. Thịt kho tàu không phải là món ăn mới, nhưng chưa chắc ai cũng biết cách nấu thịt kho tàu ngon nhất đâu nhé.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

– Thịt ba chỉ 500g.
– Trứng chim cút 15 quả.
– Tỏi 1 củ, ớt, hành khô băm nhỏ,xả ( tùy khẩu vị).
– Dầu ăn, đường, mắm, mì chính, hạt tiêu.
– Dừa 1 quả.

Cách làm thịt kho tàu ngon tại nhà

Bước 1:

  • Thịt ba chỉ cạo lông,rửa sạch, cho vào trần qua nước sôi rồi bỏ ra rửa sạch lần nữa. Điều này nhằm cho thịt không bị hoi và nhiều váng.
  • Bạn nhớ sau khi trần xong thì rửa lại thì băng nước lạnh.
  • Tiếp đó ta thái thịt thành các miếng vuông từ 4-5 cm, không nên thái quá mỏng vì khi đó thịt khi chín sẽ bị nát.

  • Cũng đừng nên thái thịt quá dày vì như vậy thịt lâu chín và trong quá trình trình bày cũng mất mỹ quan.
  • Tiếp đó ta ướp thịt với nước mắm, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ.
  • Để thịt khoảng 1h để gia vị ngấm đều các miếng thịt, tạo vị đậm đà cho món ăn.

Bước 2

  • Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, thì bạn luộc 15 trứng chim cút. Nếu bạn thích có thể luộc thêm trứng hoặc dùng trứng gà hay vịt để thay thế. Nhưng trứng cút thì vẫn hợp nhất.
  • Trứng chim cút bạn cho vào nồi luộc xong thì vớt ra ngâm nước lạnh rồi mới bóc vỏ để tránh bị sát vỏ.

Bước 3

Bạn có thể cho trứng cút vào kho cùng với thịt nhưng nếu muốn trứng dai, bùi, và thấm vị hơn thì phải cho vào chảo dầu chiên sơ qua.

  • Trứng chiên phải vàng đều, xém một xíu thì sau khi kho mới dai và ngon hơn.
  • Đầu tiên bạn hơ nóng chảo, cho hai thìa to đường và một chút nước rồi thắng lên cho vàng màu cánh gián là được.
  • Trong khi thắng nhớ chú ý vì nó lên màu rất nhanh đừng để đường quá cháy, khi đó nước hàng sẽ bị đắng và có mùi khét.

Bước 4:

  • Bây giờ bạn cho thịt vào nồi đảo đều tay, khi thịt đã săn lại ta bắt đầu đổ nước hàng đã thắng vào.
  • Nhớ đảo đều thịt cho vàng đều, và tránh bị cháy.
  • Sau đó bạn cho tiếp nước dừa vào, đổ khoảng gần ngập miếng thịt là được. Nếu thiếu nước dừa bạn có thể dùng thay thế bằng nước lọc cũng được.

  • Khi nồi đã sôi thì vớt hết bọt để nhỏ lửa cho thịt chín từ từ.
  • Khi thịt chín mềm, cho trứng cút vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi nước bắt đầu cạn sánh thì tắt bếp, bạn chú ý nên đun cạn hết nước nhưng chỉ để lại một chút để tránh làm cháy thịt và trứng sẽ làm món ăn trở nên đắng, khét.

Bước 5: Hoàn thành làm món thịt kho tàu

  • Sau khi nồi đã cạn nước bạn cho thịt ra đĩa bày lên bàn ăn của mình, có thể trang trí thêm rau sống, dưa chuột tùy sở thích.
  • Chú ý là bạn chỉ nên kho hoàn toàn bằng nước dừa khi chủ ý ăn hết ngay vì khi hâm lại thịt sẽ bị đen và cứng nhanh hơn so với dùng nước lọc.

Thịt kho tàu dùng ăn kèm với cơm thì rất tuyệt vời tuy nhiên bạn cũng có thể dùng nó kẹp với bánh mỳ ăn buổi sáng cũng rất ngon. Bạn cũng có thể biến tấu cách làm món thịt kho tàu trứng chim cút như cho thêm cùi dừa, hay trứng gà,…

Theo chuyengiaamthuc

About Post Author

Thắm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.