Giá trị dinh dưỡng từ món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm

Giá trị dinh dưỡng từ món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm
6 phút, 1 giây để đọc.

Giai đoạn ăn dặm của bé cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp cho bé thích ứng với những món ăn hằng ngày. Hiện nay một trong những món được các mẹ tin dùng cho giai đoạn ăn dặm của con chính là cháo bí đỏ. Bởi bí đỏ khi nấu chín sẽ mang lại vị ngọt ngọt, béo béo và vô cùng mềm mại cho bé. Bí đỏ được đánh giá là món mang lại nhiều dinh dưỡng nhất cho em bé. Bởi trong bí có chứa các khoáng chất và vitamin tốt cho hệ miễn dịch của bé.  Nào, hãy tìm hiểu về dinh dưỡng từ món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm nhé.

Giai đoạn nào thích hợp cho bé ăn dặm bằng cháo bí đỏ

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để mẹ giới thiệu món ăn này là khi bé được 6 tháng tuổi. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh nên có thể hấp thụ được những thức ăn đặc bên cạnh sữa mẹ. Hơn nữa, nguồn thức ăn bên ngoài cũng đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Một khi đã dần làm quen với loại thực phẩm này, mẹ có thể kết hợp bí đỏ với nhiều loại rau, thịt khác nhau để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, mẹ cần phải đảm bảo bé nhà mình không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong món ăn nhé!

Giá trị dinh dưỡng mà món cháo bí đỏ mang lại cho bé

Như đã đề cập ở trên, bí đỏ bao hàm nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể, loại quả này khá ít nước, nhưng lại giàu tinh bột, vitamin B, C cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, kali, magie, sắt, kẽm và đặc biệt là carotene (tiền chất của vitamin A).

Cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Loại rau ăn quả này khá giàu axit glutamine, một dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Axit glutamine đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, từ đó giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung cho trẻ.

Cháo bí đỏ giúp con cải thiện độ tập trung

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Cháo bí đỏ là nguồn bổ sung tuyệt vời các dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch như vitamin A, C, kẽm. Đây đều là những tác nhân chống oxy hóa hiệu quả, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra trong bí đỏ có một vài chất sinh hóa làm thúc đẩy quá trình thực bào, chống lại các vi khuẩn, virus gây hại từ môi trường bên ngoài.

Tốt cho xương và mắt

Điểm qua những chất dinh dưỡng vừa liệt kê ở trên, có thể thấy bí đỏ khá giàu carotene, đây là yếu tố rất cần thiết trong việc duy trì thị lực, bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, bí đỏ còn cung cấp một lượng dồi dào canxi, khoáng chất này vô cùng quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, magie, sắt, kẽm có trong thực phẩm này cũng hỗ trợ việc hấp thu canxi hiệu quả, từ đó giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe.

Chống giun sán

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp phải tình trạng nhiễm giun. Trong trường hợp như vậy, bạn nên nấu cháo bí đỏ cho bé dùng. Lý do vì loại thực phẩm này sở hữu các đặc tính chống giun sán hiệu quả.

Gợi ý món cháo tôm bí đỏ choi cho bé ăn dặm

Tôm cũng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất định mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé. Ngoài những dưỡng chất tương tự như ở bí đỏ, tôm còn là nguồn dồi dào vitamin D giúp trẻ hấp thụ canxi tối ưu. Với món cháo tôm bí đỏ, mẹ có thể cho trẻ dùng kể từ tháng thứ 6 trở đi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm tươi: 100 gram

Bí đỏ: 100 gram

Sử dụng tôm tươi và bí đỏ cho con

Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

Dầu ăn cho bé ăn dặm cùng gia vị các loại

Cách thực hiện

– Bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước tầm 2 giờ cho nở. Cách này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nấu cháo hơn. Và đồng thời làm nhuyễn hạt gạo để trẻ nuốt dễ hơn.

– Bí đỏ bào bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.

– Tôm tươi rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, khứa bỏ chỉ đen trên lưng rồi đem rửa sạch lại với nước. Để tôm ráo nước một lúc, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Lúc này có thể ướp cùng một chút nước mắm hay hạt nêm (tùy ý).

– Cho gạo và bí đỏ vào nồi nước, bật lửa nấu cho đến khi sôi. Trong quá trình nấu, bạn nên khuấy thường xuyên để cháo không bị dính vào đáy nồi.

– Khi thấy cháo chín, hạt gạo bung đều, bạn thả tôm vào đun tiếp. Đến khi tôm chín bạn hãy nêm gia vị hoặc hành lá tùy vào khẩu vị của bé.

– Múc cháo ra bát, đợi cho cháo nguội bớt thì cho dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào. Sau đó mẹ sẽ đảo đều và cho bé dùng khi cháo còn ấm. Trong trường hợp bé chưa mọc răng hay chưa ăn được thức ăn thô, bạn nên xay hoặc rây nhé.

Cháo bí đỏ tôm thơm ngon cho con ăn dặm

Những lưu ý khi mẹ cho bé ăn cháo bí đỏ

Khi chế biến, để tránh thất thoát nhiều dưỡng chất, mẹ nên nấu bí đỏ ngay sau khi thái.

Không nên bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh (đặc biệt là ngăn đông). Bởi lúc này bí rất dễ ngả màu, không an toàn để bé dùng.

Tránh việc cho bé ăn bí đỏ hằng ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng thừa carotene. Biểu hiện là vùng da ở trán, lòng bàn tay, bàn chân… sẽ chuyển sang màu vàng chanh.

Phải đảm bảo loại bỏ hạt bí đỏ để không xảy ra vấn đề trẻ bị mắc nghẹn ở cổ.

Trên đây là những giá trị dinh dưỡng dành cho bé từ cháo bí đỏ. Hy vọng mẹ sẽ tham khảo và có thể kết hợp với các nguyên liệu khác. Chúc các bé ngon miệng và các mẹ sẽ thành công.

Tham khảo: Điểm danh 4 loại hạt tốt cho giai đoạn ăn dặm của bé

Trích: hellobacsi.com

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.