Nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa tiêu chảy ở mẹ bầu

Nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa tiêu chảy ở mẹ bầu
4 phút, 8 giây để đọc.

Có thể nói rằng giai đoạn mang thai là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với người phụ nữ. Bởi trong giai đoạn này cơ thể chúng ta sẽ khá nhạy cảm với các tác động bên ngoài, cũng như việc chăm sóc cũng khó khăn hơn. Trong giai đoạn mang thai thì đa phần các mẹ sẽ gặp vấn đề về căn bệnh tiêu chảy. Ai cũng biết khi mang thai chúng ta sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc. Vậy khi mẹ bị tiêu chảy chúng ta cần thực hiện những việc gì? Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa tiêu chảy ở mẹ bầu nhé.

Mẹ bầu bị tiêu chảy từ những nguyên do gì?

Để điều chỉnh được chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho bà bầu mang thai thì cần biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Từ đây các mẹ cũng sẽ có vốn kiến thức nhất định để đảm bảo được sức khỏe của bản thân.

– Bà bầu bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn: Trong nguồn nước bẩn hay thức ăn không hợp vệ sinh cũng có những vi khuẩn gây ra tình trạng tiêu chảy.

– Bị tiêu chảy do vi rút gây nên: Một số loại vi rút gây ra tiêu chảy như virut Rota, Cyptomegalo.

Ký sinh trùng gây tiêu chảy: Qua đường ăn uống hàng ngày mà các ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể của bà bầu.

– Hội chứng kích thích ruột và bệnh về đường ruột

Nhiễm vi khuẩn, virus có thể làm mẹ bầu bị tiêu chảy

– Những loại thuốc cũng có thể gây tiêu chảy cho phụ nữ mang thai như thuốc huyết áp, thuốc kháng sinh,…

– Việc gia tăng lượng nước trong cơ thể cũng gây tiêu chảy từ những thực phẩm có chứa hàm lượng nước cao.

– Những nguyên nhân khác như bị ngộ độc thực phẩm, không dung nạp lactose.

Các cách phòng bệnh tiêu chảy cho mẹ bầu

Ngoài việc chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khi bị tiêu chảy thì việc phòng bệnh cũng rất quan trọng. Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh nhất là với bà bầu cần hạn chế sử dụng các loại thuốc vào cơ thể. Để phòng ngừa tiêu chảy thì phụ nữ mang thai cần thực hiện những vấn đề sau:

Ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh trong khâu ăn uống, không nên ăn gỏi sống, tiết canh,…hay ăn ở các hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Nên hạn chế ăn các loại đồ biển nếu mẹ bầu có tiền sử bị đau bụng hay tiêu chảy vì ăn những thực phẩm này.

Mẹ bầu nên ăn chín uống sôi để hạn chế bị tiêu chảy

Có những thực phẩm an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn các loại khác. Những đồ như ngũ cốc, khoai tây, sữa chua,..mẹ bầu nên ăn đều đặn. Ngoài ra, phụ nữ mang bầu cần nạp đủ khoáng chất và vitamin, chất sắt cho cơ thể.

Những đồ ăn nên tránh ăn như hoa quả biến màu, bị dập nát, thức ăn ẩm mốc ôi thiu…

Khi bị mắc phải mẹ cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trong việc ăn uống hàng ngày, phụ nữ mang thai nên làm được những việc sau đây:

– Đồ uống sớm thoát khỏi tình trạng tiêu chảy đó là hỗn hợp đường, muối pha nước lọc. Mẹ cần lưu ý là không nên uống đồ không lành mạnh như nước ngọt hay đồ uống có ga.

– Bị tiêu chảy có thể khiến cơ thể bị mất nước nên nếu bác sĩ chỉ định uống dung dịch bù nước thì bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước để bổ sung thêm lượng nước cần thiết cho cơ thể.

– Tránh những thực phẩm có thể dễ gây tiêu chảy hay ngộ độc như củ dền, thịt cóc, sắn,…Những đồ nhiều dầu mỡ, gia vị, bơ đều khiến tình trạng tiêu chảy nặng thêm. Vậy nên mẹ bầu nên cắt giảm để tránh làm bệnh nặng hơn.

– Những thực phẩm không nên ăn như sữa (trừ sữa chua trắng), hoa quả khô, nước sốt.

– Những thực phẩm có thể ăn như gạo, bánh mì nướng, khoai tây nghiền, mì không phụ gia, bánh quy, chuối, bí nấu chín, bột yến mạch, cháo.

Ăn khoai tây nghiền giúp mẹ khắc phục bệnh tiêu chảy

Trên đây là những thông tin về bệnh tiêu chảy ở mẹ bầu. Cả nhà tham khảo và phòng bệnh nhé.

Góc chia sẻ về dinh dưỡng cho mẹ bầu tại đây.

Trích nguồn: suckhoebabau.info

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.