Những lợi ích và cách sử dụng chuối cho các mẹ bầu
Như các bạn đã biết thì chuối là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích. Bởi nó mang lại vị ngọt thanh, cũng như giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy đối với phụ nữ mang thai thì có nên ăn chuối không? Cùng tìm hiểu về những lợi ích và cách sử dụng chuối cho các mẹ bầu nhé. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các mẹ có được nguồn dinh dưỡng tốt từ chuối nhé.
Các dinh dưỡng mà chuối mang lại khi ăn
Chuối là trái cây sở hữu nhiều mỹ danh như “món ăn hạnh phúc”, “quả trí tuệ”…. Mỗi ngày 2 quả chuối chính là lựa chọn hàng đầu để tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần. Ở nhiều quốc gia khác, chuối có giá rất đắt đỏ vì giá trị dinh dưỡng cao của nó.
Chuối có nguồn chất xơ dồi dào, nhiều dưỡng chất như kali, magie, natri,… và các loại vitamin B6, C cùng với chất chống oxy hóa. Chuối có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong đó có nguồn chất xơ pectin là loại chất xơ hòa tan.
Chuối rất giàu một khoáng chất kali. Nó duy trì mức chất lỏng trong cơ thể và điều chỉnh sự di chuyển của các chất dinh dưỡng và chất thải ra vào tế bào. Một quả chuối trung bình chứa 422 miligam kali.
Những lợi ích mà chuối mang lại cho mẹ giai đoạn mang thai
Phụ nữ mang thai thai ăn chuối thường xuyên sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
Ăn chuối sẽ giúp bổ sung nguồn canxi cho cơ thể
Canxi là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương ở trẻ em cũng như người lớn và chuối là loại trái cây có khả năng mang đến một lượng canxi dồi dào. Chính vì thế, bà bầu ăn chuối sẽ giúp xương được phát triển tốt hơn.
Ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được táo bón
Chứng táo bón là vấn đề rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Để cải thiện tình trạng này thì mẹ bầu có thể bổ sung chuối vào trong chế độ ăn của mình. Bởi chuối chứa rất nhiều chất xơ – một chất có thể giúp việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Phụ nữ trong thai kỳ thường rất dễ bị thiếu máu. Có thể dẫn đến các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ và thậm chí cả khi sinh con.
Vấn đề này có thể được khắc phục bằng việc bổ sung nhiều chất sắt. Và chuối chính là một trong những loại thực phẩm giàu hàm lượng sắt.
Nếu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp làm tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu. Và làm giảm các triệu chứng thiếu máu.
Bổ sung Kali và chất chống oxy hóa
Chuối chứa một lượng lớn kali và đây là chất có thể giúp mẹ bầu giảm bớt một số khó chịu gây ra từ thai kỳ, chẳng hạn như tình trạng bị chuột rút, vọp bẻ, đau nhức chân tay.
Chuối cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời
Vitamin C cũng có mặt trong chuối. Đây là một chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu nên sẽ bảo vệ mẹ tránh được những bệnh cảm thông thường.
Nếu mẹ muốn tăng thêm sức đề kháng, sử dụng tinh dầu tràm cho bà bầu từ thiên nhiên cũng là cách hay để chống lại các bệnh cảm, ho, sổ mũi,… Cách này vừa an toàn lại vừa hiệu quả, mẹ bầu sẽ không cần phải sử dụng thuốc tây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Ăn chuối giúp tăng tế bào máu
Chuối rất giàu vitamin B6 – một chất cần thiết cho các dẫn truyền thần kinh GABA, dopamine và serotonin. Hệ thần kinh của bé không thể thiếu oxy để vận hành các mô và chính vitamin B6 sẽ chất trung gian vận chuyển nguồn năng lượng quan trọng này thông qua hemoglobin. Ngoài ra, nó cũng giúp làm tăng sự phát triển của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.
Cung cấp protein
Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể cũng như sự phát triển nói chung của thai nhi và việc bà bầu ăn chuối sẽ giúp cung cấp một nguồn protein phong phú cho cơ thể.
Ăn chuối sẽ giúp mẹ giảm buồn nôn trong thai kỳ
Một trong những dấu hiệu có thai ở phụ nữ là buồn nôn, ốm nghén và triệu chứng này không hề dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, nếu phụ nữ ăn chuối thường xuyên trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ giúp làm giảm được sự khó chịu cũng như cảm giác buồn nôn do nghén gây ra.
Cách dùng chuối cho mẹ bầu
Bạn có thể ăn từ 1 – 2 quả chuối cỡ trung bình hàng ngày. Chúng sẽ giúp đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, mẹ bầu không nên thưởng thức những quả đã chín rục hay chuối để lâu ngày ở môi trường bên ngoài vì thường sẽ thu hút ruồi giấm.
Bạn vẫn có thể ăn chuối xanh khi mang thai bởi dẫu chưa chín hẳn, chuối xanh vẫn đem đến một số giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy cân nhắc đến các tác dụng phụ không mong muốn khi tiêu thụ chuối xanh, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón, chướng bụng, buồn nôn.
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn chuối
Chuối mang lại nhiều lợi ích tốt như vậy nhưng bà mẹ đang mang thai ăn nhiều chuối có tốt không? Trên thực tế, cái gì quá cũng đều không tốt, ngay cả loại quả dinh dưỡng này cũng không phải ngoại lệ.
Phụ nữ mang thai ăn nhiều chuối sẽ gây rất nhiều tác hại:
Khi mẹ bầu ăn quá nhiều chuối sẽ gây đau đầu
Trong chuối chín có chứa một lượng tyramine, đây là loại axit amin có tác dụng làm giãn các mạch máu và ngăn ngừa khả năng hấp thụ serotonin, gây ra hiện tượng đau đầu. Chuối càng chín thì lượng axit amin tyramine càng cao nên phụ nữ mang thai ăn nhiều chuối không hề tốt, phản tác dụng, gây khó chịu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Nếu mẹ gặp phải tình trạng này, hãy thử thư giãn bằng tinh dầu tràm từ thiên nhiên. Mùi hương thơm dịu nhẹ từ tinh dầu khiến bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, bớt mệt mỏi và khó chịu. Đọc thêm để hiểu hơn về cách sử dụng tinh dầu tràm huế bạn nhé.
Khi dùng quá nhiều sẽ gây dưa thừa dinh dưỡng
Vẫn biết quả chuối giàu dinh dưỡng nhưng nếu thấy tốt mà ham, ăn nhiều quá lại thành dư thừa. Cơ thể không kịp hấp thụ sẽ dẫn đến tình trạng “quá tải”, đầy bụng, khó tiêu. Đó là chưa kể đến việc, ngoài chuối, mẹ còn bổ sung thêm rất nhiều loại thức ăn khác cũng giàu dưỡng chất không kém.
Táo bón trở nên nghiêm trọng hơn
Rất nhiều người cho rằng, ăn chuối, đặc biệt là chuối tiêu giúp nhuận tràng, giảm táo bón. Điều này đúng, nhưng với điều kiện phải ăn đúng cách. Nếu bà mẹ mang thai ăn nhiều chuối thì chính hàm lượng magie, chất xơ cao su và pectin trong chuối sẽ khiến tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.
Nguy hiểm khi ăn quá nhiều chuối là tê liệt tay chân
Vitamin B6 có trong chuối mang lại rất nhiều lợi ích, tốt cho hệ thần kinh, giảm ốm nghén…. Tuy nhiên, nếu bà mẹ mang thai ăn nhiều chuối, khiến hàm lượng vitamin B6 “dư giả” quá mức thì cũng sẽ khiến cơ thể sản sinh độc tố, có thể gây tổn hại hệ thần kinh và tê liệt tay chân. Đây cũng là lý do các mẹ nên cẩn thận, không nên ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, trong đó có chuối.
Mang thai ăn nhiều chuối không tốt cho bà bầu bị tiểu đường
Những bà bầu có tiền sử bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn chuối. Thành phần có trong chuối có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm xuống chậm. Làm cho tình trạng trao đổi chất trong cơ thể kém đi. Và sẽ khiến cho người bệnh tiểu đường sẽ càng bị nặng thêm.
Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý:
Không nên ăn chuối lúc đói, nên ăn vào bữa lửng, sau khi ăn sáng và trưa 2 tiếng.
Ăn những quả chuối chín tới, không xanh quá hoặc chín quá.
Mẹ đang mang thai nên ăn chuối tươi, không bảo quản tủ lạnh lâu ngày.
Các loại chuối mẹ nên ăn là chuối tiêu, chuối sứ, chuối hột… Tùy khẩu vị của từng người, các mẹ có thể chọn loại dễ ăn hoặc theo sở thích.
Có thể dùng chuối để làm bánh, kem hoặc kết hợp với những hoa quả khác để làm sinh tố. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên vì chúng rất nhiều đường.
Mẹ đang mang thai nên bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng của mình một cách hợp lý. Để luôn cân bằng dinh dưỡng, đem lại những gì tốt nhất cho thai nhi nhé.
Xem thêm: chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu
Nguồn: nguoicaotuoiviet.net