Công thức làm bánh flan tại nhà cực đơn giản cho các nàng

Công thức làm bánh flan tại nhà cực đơn giản cho các nàng
5 phút, 24 giây để đọc.

Có thể khẳng định rằng bánh flan chính là một trong những món ăn vặt thu hút người ăn nhiều nhất. Bánh flan mang lại cảm giác mềm mịn, thơm ngon và vị  béo vừa phải. Ngày nay do nhu cầu ăn thật nhiều cũng như ăn mọi lúc nên việc tự làm bánh luôn được các bạn trẻ ưa thích. Cách làm sẽ không quá khó tuy nhiên để bánh ngon, mềm và mịn thì cũng không đơn giản. Hy vọng công thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bánh flan nhé.

Giới thiệu về bánh flan

Bánh Flan còn có tên gọi khác là caramel, được chế biến bằng cách hấp chín các nguyên liệu trứng, sữa và nước caramel. Đây là loại bánh có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu nhưng hiện đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Bánh flan là món tráng miệng thơm ngon

Tại Việt Nam, bánh flan thường được dùng làm món tráng miệng bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào lại giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đây còn là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi, được giới trẻ ưa chuộng, rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cách làm bánh flan không yêu cầu kỹ thuật gì đặc biệt nên ai cũng có thể làm được dù mới bắt đầu học làm bánh.

Nguyên liệu thực hiện món bánh flan

Trứng gà: 5 quả, Sữa tươi: 500ml, Đường cát trắng: 100g, Nước cốt chanh: 1/2 quả, Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê, Nước lọc: 100ml, Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…

Tiến hành làm bánh flan

Làm caramel

Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

Công đoạn làm caramel vô cùng quan trọng

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Công đoạn làm bánh

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.

Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Nướng hoặc hấp bánh

Nướng bánh

Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Có thể chọn nướng hoặc hấp bánh đều được

Hấp bánh

Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.

Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

Lưu ý về thành phẩm

Thực hiện làm kem flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.

Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.

Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.

Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng bánh flan mang lại

Bánh flan được làm từ nguyên liệu chính gồm trứng và sữa. Đây là các thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Trứng gà giàu chất đạm và các axit amin, trong khi đó, sữa bổ sung canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác cho cơ thể.

Ngoài ra, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bánh flan sữa tươi không quá ngọt mà có vị thanh nhẹ, mềm béo, tan ngay trong miệng. Thế nên không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.

Xem ngay: món ngon mỗi ngày tại đây

Nguồn: daotaobeptruong.vn

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.