Top 3 Đặc sản Tiền Giang làm quà cho người thân năm 2021

Top 3 Đặc sản Tiền Giang làm quà cho người thân năm 2021
4 phút, 39 giây để đọc.

Bạn đã đến với miền Tây sông nước và đã trải qua những chuyến đi đầy cảm xúc đậm nét con người miền tây? Hãy thưởng thức top 3 đặc sản Tiền Giang mà bất kỳ du khách phượt thủ hay dân du lịch nào cũng phải mua về làm quà cho người thân yêu trong năm 2021 này. Cùng tham khảo nhé.

#1 Mắm còng lột xứ rẫy Gò Công

Trên khắp đất nước Việt Nam, có rất nhiều địa phương làm mắm và nhiều thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng, trường hợp mắm còng Gò Công là một ngoại lệ khác.

Thứ nhất là về nguyên liệu và cách thức chế biến. Khoảng thời gian tháng 4 – tháng 6 âm lịch là loài còng sống ở các bãi bồi ven biển hay thay vỏ (lột vỏ), đặc biệt là dịp Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 thường được gọi là “ngày hội cua lột” khi mà hàng ngàn con còng cùng bò lên.

Người dân đi bắt còng về có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, làm gỏi…Thế nhưng với số lượng nhiều như thế thì chỉ có cách làm mắm là hiệu quả và có thể để ăn dần được.

Còng sau khi được rửa sạch sẽ ướp với tỏi, ớt, tiêu rồi cho vào cối quết cho giập, rồi trộn vào hủ và phơi nắng trong 3 ngày liên tiếp.

Lúc này thì hỗn hợp trên sẽ ra nước gọi là nước cốt. Người dân lấy nước này phơi nắng tiếp đến khi quánh lại thì có thể ăn được (mắm nước).

Mội vài cách chế biến khác của người dân

Một cách làm khác nữa: cũng là nguyên liệu và sơ chế như trên, nhưng thay vì quết và phơi nắng thì để nguyên con (mắm cái). Mắm còng được ăn kèm với bún, rau sống, chanh, khế, thơm…

Điều đặc biệt góp phần để mắm còng Gò Công thêm nổi tiếng nữa là thời nhà Nguyễn, Hoàng Hậu Từ Dụ đã dùng mắm này để tiến vua như là đặc sản quê nhà.

#2 Bánh giá chợ Giồng đậm vị quê hương

Có những món ăn mà tên gọi có nhiều ý kiến lý giải, như trường hợp bánh giá là đây. Có thể là do trong thành phần có giá đỗ, hoặc dùng cái vá; (người miền Tây phát âm v thành gi) để chiên bánh nên gọi là bánh giá!???

Mà quan trọng gì đâu, mùi thơm quyến rũ cùng vị ngon béo của bánh mới là yếu tố; làm món ăn đặc sản Tiền Giang này nổi tiếng nhiều năm qua, có thể có tuổi đời từ hàng trăm năm trước.

Để thành món, người dân trước tiên phải dùng bột gạo và bột năng pha nước; còn nhân bánh thì bao gồm tôm tươi, gan heo, giá sống.

Bắt một chảo dầu to đun sôi, cho nước bột vào vá, tiếp theo là thành phần nhân như trên; nhúng vá chứa hỗn hợp này vào chảo dầu chờ đến; khi mọi thứ kết dính vào nhau rồi mới rút vá lên và…chờ.

Khi thấy đủ độ chín thì vớt ra thế là có món ăn thơm ngon có tên bánh giá. Bánh này thường được ăn kèm với bún, rau sống, mắm chua ngọt.

Theo người dân cố cựu, nơi xuất phát đầu tiên của bánh này là khu vực chợ Giồng ở Vĩnh Định; nay thuộc Gò Công Tây – Tiền Giang, nên mới có tên là “bánh giá chợ Giồng”.

#3 Bánh lá dừa món bánh tuổi thơ người dân miền tây

Nếu một lần đến miền Tây chắc hẳn du khách đã bắt gặp được hình ảnh chum bánh hình trụ tròn với những chiếc bánh dài gần gang tay và to như trái dưa leo, đó là bánh lá dừa.

Khi tham quan khu vực Cồn Thới Sơn – Mỹ Tho – Tiền Giang, đi dọc con đường làng cặp ven sông, du khách sẽ tận mắt chứng kiến cảnh người dân đang làm loại bánh này.

Về cơ bản nó cũng như bánh tét Nam bộ, nguyên liệu chính là nếp và các loại đậu. Bánh lá dừa thì nếp và đậu đen làm vỏ bánh, còn nhân là đậu xanh hoặc chuối.

Cái độc đáo là bánh được gói trong lá dừa – loại cây được trồng rất nhiều ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Bánh lá dừa được bán theo chục (10 cái), giá rất rẻ.

Xem thêm: Trái cây Tiền Giang cẩm nang dành cho dân phượt Việt 2021

Những đặc sản Tiền Giang khác có thể mua về làm quà năm 2021 như:

  • Cơm cháy Tài Nguyên
  • Mắm tôm chà Gò Công
  • Sôcôla Kim My
  • Kẹo khóm tân phước
  • Mắm ruốc

Trong hành trang trở về của du khách sau khi đi tour miền Tây sẽ lưu lại gì? Đó là hình ảnh những con sông rộng mênh mông hay dòng kênh thẳng tắp, những nét sinh hoạt độc đáo của cuộc sống sông nước.

Đó là cái hay của nền văn minh miệt vườn cây trái; hay lắng đọng theo từng câu nhả chữ của người nghệ sĩ thướt tha trong tà áo bà bà biểu diễn nghệ thuật đàn ca tài tử.

Những trải nghiệm về văn hóa bản địa, nhất là thưởng thức các đặc sản Tiền Giang sẽ là chất xúc tác giúp du khách thêm mến yêu con người và thiên nhiên của vùng đồng bằng trú phú nhất nước này.

Nguồn: tổng hợp

About Post Author

Hòa Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.