Tổng hợp 9 món đặc sản nổi tiếng Thái Lan

Tổng hợp 9 món đặc sản nổi tiếng Thái Lan
5 phút, 0 giây để đọc.

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng bởi sự hòa trộn tinh tế của các loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với phong cách nấu đặc biệt. Mỗi món ăn đều có sự pha trộn tinh tế giữa các vị khác nhau. Cùng điểm danh 9 món đặc sản nổi tiếng của xứ Chùa Vàng mà bạn sẽ không nên bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm nơi đây nhé!

1. Tom yum

Thưởng thức món canh Tom Yum nổi tiếng Thái Lan

Tom yum là tên gọi một loại canh chua của Thái nổi tiếng. Món ăn này được nấu từ những con tôm tươi ngon nhất kết hợp với các loại gia vị và rau thơm có vị nồng và chua đặc trưng.

2. Pad Thái

Học ngay cách làm Pad Thái chuẩn vị Thái Lan tại nhà

Pad Thái là một loại bún xào quốc dân của người Thái. Nguyên liệu gồm mì xào trộn trứng, lạc, tôm khô, đậu phụ, sốt me và có thể có tôm hoặc mực.

3. Cà ri xanh đỏ

Đến Thái Lan không thể bỏ qua cà ri xanh đỏ

Cà ri là món ăn phổ biến ở Thái Lan, trong đó nổi tiếng nhất là cà ri xanh và cà ri đỏ. Cà ri Thái có vị béo và thơm của nước cốt dừa chứ không hề nồng như cà ri Ấn Độ. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau khác nhau như cà tím, lá chanh, măng tre, ớt xanh, hành tỏi cùng với các loại thịt, hải sản…

Cà ri đỏ cực kì cay, thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền và ớt. Món ăn này được dùng với cơm trắng

Cà ri xanh đỡ cay hơn cà ri đỏ nhiều. Ớt là thành phần không thể thiếu nhưng được giảm đi nhiều so với cà ri đỏ. Ngoài nước cốt dừa món cà ri xanh còn có rau mùi, húng quế… và nhiều loại rau gia vị khác. Cà ri xanh có thể được nấu với mọi loại thịt nhưng phổ biến nhất là thịt heo, thịt bò, gà, cá viên. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm hoặc bún sợi tròn khanom chin.

4. Lẩu Thái

Cách nấu lẩu Thái chua cay đơn giản tại nhà

Món ăn này rất được ưa chuộng ở Việt Nam vì nó có một hương vị rất ngon và rất dễ ghiền. Món lẩu này không thể thiếu vị cay của ớt, mùi thơm của lá chanh, gừng, riềng, vị ngậy của nước cốt dừa. Nguyên liệu nhúng lẩu Thái thường là hải sản như mực, cua biển, sò điệp, tôm sú, cá chẽm

5. Som Tum Thái Lan (gỏi đu đủ)

Hướng dẫn làm món gỏi đu đủ (Som Tum Thái)

Som Tum (gỏi đu đủ Thái) là một loại gỏi cay có nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món ăn này có đầy đủ các vị cơ bản đặc trưng của ẩm thực Thái như vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị ngọt của đường thốt nốt và vị mặn của nước mắm

Một đĩa Som Tum điển hình gồm có đu đủ bào sợi, dưa chuột thái lát, đậu đủa, ớt khô, rau húng quế, nước cốt chanh, lạc rang, ớt, tỏi… Món ăn này có các gia vị được cho vào cối giã nhuyễn trước khi đem trộn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở khắp các đường phớ Bangkok nhưng ngon nhất phải đến Phaholyothin soi 7 – Một con đường luôn tấp nập các xe bán đồ ăn đường phố.

6. Xôi xoài

Hướng dẫn cách làm xôi xoài Thái Lan ngon như của người bản địa

Một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở Thái. Không giống như ở Việt Nam lấy xôi làm bữa sáng; người dân xứ chùa Vàng ăn xôi xoài như một món tráng miệng. Vị chua nhẹ của xoài sẽ dung hòa vị ngọt béo của nước cốt dừa tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên.

Để làm được một đĩa xôi ngon phải trải qua nhiều bước kì công. Gạo nấu phải là loại nếp ngon, đều hạt, ngâm qua đêm trước khi nấu. Để xôi được dẻo và thơm là khi xôi chín nửa chừng bạn trộn thêm nước cốt dừa và đường vào rồi hấp tiếp. Sau khi xôi chín, xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả miếng xoài đã được cắt nhỏ lên trên. Cuối cùng, chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít vừng rang.

Món xôi này thường được bán trên các xe tuk tuk và có ở hầu hết các đường phố Bangkok

 7. Bánh dừa Thái Lan

Nhớ mãi hương vị thơm ngon của bánh dừa Khanom krok ở Thái Lan

Món bánh dừa này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi. Khi chín, người bán sẽ rắc lên bánh một ít hẹ tây cho bắt mắt và tăng độ thơm cũng như giảm độ béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán một chút nào. Bạn dễ dàng thì thấy món này trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan.

8. Chuối chiên

Babana - Bánh Chuối Chiên Thái Lan - Trương Hán Siêu ở Quận 1, TP. HCM |  Foody.vn

Chuối chiên là một món quà vặt rất phổ biến ở Thái Lan. Chuối dùng để làm bánh là chuối Thái được bào mỏng; nhúng với hỗn hợp bột gồm sữa dừa, bột mì, đường, muối, dừa khô rồi đem chiên vàng rộm.

Sau đó, món chiên được phủ lên một lớp nước cốt dừa trắng béo ngọt, một ít vừng rang thơm phức.

9. Dừa nướng Thái Lan

Dừa nướng Thái Lan - đậm đà hương vị Thái

Đây cũng là món ăn vặt rất được ưa chuộng ở Thái; bạn có thể mua món ăn này ở hầu hết các nẻo đường của Thái Lan. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản: Nguyên trái dừa được bọc bởi một lớp giấy bạc rồi đem nướng lên bếp củi.

Quá trình nướng giúp cho nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa đã chuyển thành màu tím nhạt ăn không được ngon như dừa tươi. Giá của mỗi quả dừa này khoảng 1$.

Nguồn: Yeunoitro

Tác giả: Hồng Phúc

About Post Author

Phúc Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.