Tác dụng tuyệt vời của nước ép cà rốt, bạn có biết?

Tác dụng tuyệt vời của nước ép cà rốt, bạn có biết?
3 phút, 9 giây để đọc.

Nước ép cà rốt là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt tốt cho sức khỏe. Vì vậy đây là thức uống yêu thích của rất nhiều người.

Nước ép cà rốt chứa nhiều beta-carotene

Màu cam vàng đặc trưng của cà-rốt là do beta-carotên, hay còn gọi là tiền vitamin cung cấp các loại vitamin như A, E, B và chất khoáng. Do vậy, màu sắc của cà-rốt phụ thuộc rất nhiều vào lượng carotene, nếu màu càng đậm thì lượng carotene càng nhiều.

Thông thường, những củ cà-rốt càng già màu sẽ sậm hơn. Đây là nguyên lý để giúp chị em phụ nữ chọn được cà-rốt tốt nhất cho gia đình.

Carotene là chất không tan trong nước nhưng tan trong chất béo. Điều này không làm giảm hàm lượng vitamin được chuyển hoá.

Nước ép iúp giảm cân hiệu quả

Trong cà rốt có hàm lượng chất xơ cao nên dễ dàng loại bỏ các chất béo dư thừa và chất thải tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, khi uống nước ép cà rốt – mật ong đều đặn sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giải phóng năng lượng, từ đó sẽ giúp giảm cân nhanh chóng.

Tốt cho sự phát triển của trẻ

Nước ép cà-rốt cung cấp lượng lớn vitamin cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, khi kết hợp cà-rốt với sữa sẽ giúp cơ thể gia tăng việc sử dụng carotene để chuyển hoá thành vitamin.

Không chỉ vậy, nước ép cà-rốt còn giúp gia tăng chất lượng sữa cho các bà mẹ nuôi con nhỏ nếu thường xuyên uống chúng trong suốt thời gian cho con bú. Cà-rốt không chỉ ép lấy nước mà bạn cũng có thể nhâm nhi khi đói. Dù cà-rốt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng không cung cấp nhiều năng lượng (200g cà-rốt chỉ chứa 50 calorie). Do đó, chúng không được xem là thực phẩm gây mập.

Nước ép cà rốt ngăn ngừa ung thư

Nước ép cà-rốt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú và da nhờ chứa lượng beta-carotene dồi dào. Khi vào cơ thể con người, beta-carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Theo một số cuộc nghiên cứu, vitamin A với đặc tính chống ô-xy hoá giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.

Nước ép cà-rốt cũng rất tốt cho xương, răng, tóc, da… đặc biệt là gan vì vitamin A giúp làm giảm mỡ trong gan. Nước ép là loại nước uống giàu dinh dưỡng. Chúng cung cấp nguồn vitamin thiết yếu mà không chứa chất béo bão hòa khi kết hợp với các loại thực phẩm như trứng và bơ.

Cà rốt là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin. Sách Bản thảo cương mục viết: “Cà rốt có tác dụng hạ khí bổ trung. Làm lợi cho cơ hoành và tràng vị. Làm yên ngũ tạng và giúp ăn khỏe”. Sách Y lâm cải yếu cho rằng cà rốt có khả năng “nhu nhuận tạng thận. Làm khỏe dương khí, ấm hạ bộ, trừ hàn thấp”. Sách Nhật dụng bản thảo xem cà rốt là thứ thuốc “có thể chữa chứng quáng gà. Suy dinh dưỡng, trẻ em còi xương, không muốn ăn, khô tròng mắt”.

Thật vậy, cà-rốt là nguồn thực phẩm được dùng rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Đức, người ta ước tính cà-rốt chiếm 10% tổng lượng rau quả mà họ sử dụng. Còn trong y khoa, cà-rốt cũng là loại dược liệu được sử dụng từ rất lâu đời.

Theo Vico

About Post Author

Yên Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.