Sửng sốt trước vẻ đẹp của làng gạch gốm Mang Thít

Sửng sốt trước vẻ đẹp của làng gạch gốm Mang Thít
3 phút, 12 giây để đọc.

Tham quan làng gạch gốm Mang Thít, sống ảo với đam mê cùng lũ bạn thân khám phá tất cả những địa danh tại làng gốm Vĩnh Long. Có hàng trăm năm tuổi trong nền văn hóa lò nung gạch ngói của Việt Nam nhé. Cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé.

Nghề làng gạch gốm Mang Thít xuất hiện thế kỷ 19

Nghề làm gạch ngói đã có mặt tại Vĩnh Long để đáp ứng nhu cầu xây cất nhà cửa của người dân địa phương.

Theo các số liệu thống kê, đến giữa thế kỷ 20 số lượng lò gạch ở Vĩnh Long được ghi nhận là 39 lò. Thời cực thịnh của nghề làm gạch ngói ở Vĩnh Long là sau giải phóng; nhất là giai đoạn những năm 80 khi có đến hàng nghìn cơ sở với hơn 3.000 lò nung gạch ngói.

Cũng thời gian này có một số hộ tiến thêm một bước trong nghề truyền thống; của mình là làm những sản phẩm đồ gốm. Đồ gốm đỏ Vĩnh Long không những cung cấp cho thị trường miền Tây; trong nước, mà còn xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới.

Vương quốc gạch gốm đỏ Mang Thít – Vĩnh Long ở đâu?

Nếu rong ruổi trên các cung đường miền Tây, du khách sẽ nhận ra nhiều địa phương; cũng có nghề làm gạch ngói truyền thống với đặc trưng là các lò nung màu đỏ.

Tuy nhiên, Vĩnh Long là địa phương tập trung nhiều lò gạch nhất. Bởi lẽ, trong tỉnh có lượng đất sét pha rất thích hợp để làm gạch, ngói và gốm. Đi dọc theo sông Cổ Chiên từ hướng thành phố Vĩnh Long; xuôi dòng qua Huyện Long Hồ, du khách sẽ thấy được các lò gạch nằm rải rác ven bờ.

Đặc biệt, khi đến Kênh Thầy Cai huyện Huyện Mang Thít thì du khách chính thức tiến vào Thủ đô của “Vương quốc gạch gốm”. Quang cảnh hàng nghìn lò nung gạch gốm khổng lồ nhấp nhô thi nhau nhả khói; trong bình minh hay lúc chiều tà đã làm rung động bao con tim du khách lạc bước nơi này.

Các lò nung ở Vương quốc gạch gốm Mang Thít có đặc trưng gì?

Vĩnh Long có nhiều sông rạch cho nên ngày trước đường thủy vẫn là phương thức giao thông chính. Có lẽ vì điều đó mà hầu như các lò nung gạch, cơ sở sản xuất gạch gốm đều nằm cạnh các con sông, dòng kênh.

Việc này sẽ thuận lợi cho ghe thuyền cập vào cung cấp nguyên liệu đất sét để đóng gạch ngói. Nguồn chất đốt được sử dụng chủ yếu ở các lò gạch Mang Thít; là trấu và cũng được mua về từ các nơi khác. Rồi khi thành phẩm, người công nhân cũng dễ dàng vận chuyển hàng lên ghe thuyền để chở đi tiêu thụ.

Vương quốc gạch gốm Mang Thít sẽ trở thành Di sản đương đại

Nghề làm gạch gốm ở Mang Thít, Vĩnh Long đang bị mai một. Nhiều lò nung không còn hoạt động và có nguy cơ bị phá hủy, hư hại. Chính vì điều đó mà chính quyền địa phương đã có các phương án bảo tồn và phát triển. Hiện có “Đề án di sản đương đại” của những người có tâm huyết.

Xem thêm: 4 loại rượu nổi tiếng ở miền tây

Lời kết

Trước kia, khi đi du lịch miền Tây Nam bộ qua tỉnh Vĩnh Long, du khách thường được biết đến nơi đây là một vùng đất “địa linh nhân kiệt” với địa điểm check in sống ảo làm siêu lòng giới trẻ ở làng gạch gốm Mang Thít. Nhất định phải đến đây khi đến Vĩnh Long các bạn nhé.

 

About Post Author

Hòa Ngô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.