Khoai lang và khoai lang trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ

Khoai lang và khoai lang trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ
4 phút, 11 giây để đọc.

Trong giai đoạn mang thai của người phụ nữ thì tiểu đường thai kỳ chính là nổi ám ảnh của các mẹ. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi bị tiểu đường lúc mang thai cũng cần được chu đáo. Như các bạn đã biết thì khoai lang và khoai tây là những chất giàu carbohydrate cũng như chất xơ. Đây cũng là món ăn được đánh giá cao về sự thèm ăn của các mẹ bầu. Vậy liệu tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé. Chia sẻ về khoai lang và khoai lang trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ cho phụ nữ mang thai.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thời gian mang thai, khi lượng đường trong máu của mẹ bầu quá cao. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được chẩn đoán trong tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ rất dễ gặp ở các mẹ khi mang thai

Bên cạnh sự hỗ trợ của bác sĩ thì việc kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ thông qua sự cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình và em bé. Nếu bạn là người yêu thích khoai lang nhưng lại băn khoăn liệu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không bởi dù sao đây vẫn là loại thực phẩm có vị ngọt thì hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Năng lượng: 64 kcal

Protein: 0,91g

Tổng lipid (chất béo): 0g

Carbohydrate: 16,36g

Chất xơ: 2,7g

Đường: 3,64g

Canxi: 24mg

Sắt: 0,5mg

Natri: 64mg

Calo: 86

Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa nhiều khoáng chất có lợi khác, chẳng hạn như: vitamin A, E và C…

Những lợi ích của khoai lang đối với phụ nữ có thai

Vitamin A: Việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang có thể giúp duy trì mô, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của mẹ bầu.

Kali: Phụ nữ mang thai cần nhiều kali hơn so với bình thường. Khoai lang chứa kali, giúp cân bằng lượng chất lỏng bên trong cũng như hỗ trợ điều hòa huyết áp.

Cung cấp axit folic: Mẹ bầu cần 400mcg axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ dị tật cột sống và 100g khoai lang chứa 40 đến 90 mcg axit folic. Do vậy, việc thỉnh thoảng thưởng thức loại củ này là một ý kiến khá hay.

Chỉ số glycemic (GI) thấp: Thực phẩm với chỉ số glycemic (GI) thấp như khoai lang được xem là món ăn khá lý tưởng bởi chúng sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng vọt sau khi ăn.

Các mẹ bầu có được ăn khoai lang trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ không?

Dẫu thường được ví von là “thực phẩm cho người nghèo”. Tuy nhiên khoai lang lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây khá nhiều. Bên cạnh đó, loại củ này còn dễ bị hiểu nhầm rằng không tốt cho bệnh nhân đái tháo đường bởi vị ngọt tự nhiên mặc dù chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn khoai tây.

Khoai lang có hàm lượng chất xơ gần như gấp đôi khoai tây và lượng canxi cũng cao gấp 4 lần so với khoai tây. Yếu tố này làm cho khoai lang trở nên hữu ích hơn đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ vì bà bầu thường bị táo bón và cũng cần phải bổ sung canxi cho sự phát triển của thai nhi lẫn bản thân.

Mẹ bầu có thể ăn khoai trong giai đoạn tiều đường thai kỳ

Khoai lang cũng có tác dụng chống tăng huyết áp, có lợi ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, vì họ dễ bị tăng huyết áp.

Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không thì câu trả lời chính là có.

Lưu ý khi ăn khoai trong giai đoạn thai kỳ

Không ăn khoai sống

Nên ăn khoai luộc hoặc hấp

Không ăn khoai đã mọc mầm

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng khoai mẹ ăn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khoai lang và khoai lang dành cho mẹ. Đặc biệt giai đoạn thai kỳ cũng được ăn khoại lang. Các mẹ hãy tham khảo thêm nhé.

Tham khảo: chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu tại đây 

Nguồn: hellobacsi.com

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.