Hướng dẫn bí quyết làm chả mực Quảng Ninh siêu thơm ngon

Hướng dẫn bí quyết làm chả mực Quảng Ninh siêu thơm ngon
6 phút, 4 giây để đọc.

Nếu ai đã có cơ hội đến với vùng đất Quảng Ninh chắc hẵn đã từng được thưởng thức qua món chả mực thơm ngon. Chả mực được biết đến như một món ăn đặc sản của vùng đất Quang Ninh. Hương vị món ăn động lại trong lòng du khách bởi món này được thực hiện từ những con mực tươi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bí quyết làm chả mực Quảng Ninh siêu thơm ngon cho các bạn.

Giới thiệu về chả mực Quảng Ninh

Chả mực giã tay – món ăn đặc sản của Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không những thế, mực mai phải được đánh bắt trong vùng Vịnh Hạ Long mới cho ra món chả mực có vị ngọt thơm đặc trưng của nơi này. Đây là điều làm nên tên gọi của món chả mực giã tay Quảng Ninh cũng như khiến món ăn này có hương vị thật sự khác biệt.

Hương vị vô cùng hấp dẫn của món chả mực giã tay Quảng Ninh khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi không quên. Bên cạnh những món chả quen thuộc như chả cá, chả bò, chả lụa… thỉnh thoảng đổi vị để thực đơn hàng ngày thêm phong phú với chả mực giã tay cũng là một gợi ý tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn đặc sản của Quảng Ninh với cách làm chả mực giã tay đơn giản tại nhà.

Chả mực được làm từ mực tươi nên vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu làm chả mực

1kg mực mai100g thịt ba chỉ100g tôm biểnHành lá, hành tím, ớt sừng, tỏiGia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Thực hiện món chả mực

Sơ chế nguyên liệu

Mực mai bạn làm sạch, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái khúc để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ướp nguyên liệu làm chả

Cho tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô sạch, ướp với ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu vào tô, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Giã chả mực

Sau khi ướp nguyên liệu, bạn lấy nguyên liệu ra cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, cho bạn nguyên liệu từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Khi sử dụng cối, các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay. Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.

Giã chả mực để chả được thơm ngon hơn

Khi sử dụng máy xay, bạn lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. Giã chả mực bằng máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối.

Tạo hình cho chả mực

Để tạo hình chả mực dễ dàng, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.

Chiên chả mực

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già. Bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.

Thành phẩm

Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, đặc biệt khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị thơm lừng.

Chả mực được chiên lên với vẻ vang ruộm

Cách bảo quản chả mực

Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu. Bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ – 5 tới – 10 độ là tốt nhất.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên. Sau đó chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này giúp bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần. Mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực

Một số lưu ý khi làm chả mực

Để có món chả mực hấp dẫn, bạn phải mua nguyên liệu mực tươi ngon. Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con. Và có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử. Nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi.

Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân. Đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực

Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn làm món chả mực thành công hơn. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những món ăn thu hút khách nhất. Để có thể sử dụng được lâu bạn hãy bảo quản thật kỹ nhé. Bạn hãy để lại cmt chia sẻ cho mình về kết quả nhé.

Tham khảo: Hướng dẫn các bạn cách làm món sụn gà rang muối ngon ngất ngây

Theo: daotaobeptruong.vn

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.