Bí quyết nấu chè bắp lá dứa thơm ngon đậm vị xứ Huế

Bí quyết nấu chè bắp lá dứa thơm ngon đậm vị xứ Huế
3 phút, 51 giây để đọc.

Chắc hẳn chè bắp lá dứa là món ăn đã quá quen thuộc với người con xứ Huế nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Đây là một trong những món ăn vặt đã làm chúng ta xao xuyến. Bởi cái vị ngọt bùi của bắp kèm với hương thơm ngào ngạt của lá dứa. Đặc biệt nếu bạn đã ăn món chè này ở Huế thì đây quả là điều tuyệt vời. Tuy nhiên đừng lo lắng mình sẽ chia sẻ bí quyết nấu chè bắp lá dứa ngon liệm vị Huế cho các bạn.

Huế là vùng đất rất nổi tiếng với những món chè. Không những ngon, nhiều màu sắc hấp dẫn, bổ dưỡng, chè Huế còn mang nét gì đó rất đặc trưng cho tính cách của con người nơi đây. Ai đã từng thưởng thức qua một chén chè do chính tay những nghệ nhân chè Huế nấu chắc hẳn sẽ nhớ mãi không thôi. Một mai thấy nhớ Huế, nhớ vị chè của Huế, sao không thử tự tay làm món chè này?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

4 trái bắp nếp hoặc bắp Mĩ; 200ml sữa tươi có đường; 50gram bột năng; 250gram đường trắng; Muối; 1 bó lá dứa; Một ít đậu phộng rang hoặc mè trắng rang sẵn.

Có rất nhiều loại chè ngon, song để phù hợp làm ở nhà vừa nhanh lại không lỉnh kỉnh hay quá phức tạp, bạn có thể chọn cách nấu chè bắp lá dứa.

Tiến hành thực hiện món chè Huế

Công đoạn 1

Trước khi tiến hành nấu chè, bắp mua về cần được lột vỏ, bỏ hết râu và luộc chín. Để bắp chín mềm và ngon, khi nước sôi, bạn cho thêm một chút muối và đường (khoảng ½ muỗng cà phê thôi bạn nhé).

Sau khi bắp chín và để ráo, bạn bào nhuyễn bắp. Để bào đơn giản hơn, bạn sử dụng dao bào và bào dọc theo thân trái bắp nhé.

Luộc bắp chín trước khi nấu

Công đoạn 2

Phần nước luộc bắp giữ lại, cho thêm bó lá dứa vào và tiếp tục đun sôi. Sau đó khoảng 2 – 3 phút, bạn tiếp tục cho bột năng đã hòa sẵn vào cùng. Tùy vào lượng nước có trong nồi mà sẽ cho một lượng bột năng tương ứng. Thông thường, với định lượng khoảng 4 – 5 trái bắp như trên, bạn chỉ cần cho khoảng 1 – 1,5 chén bột năng là vừa. Khuấy đều để bột tan và tạo độ sánh cho nước dùng.

Công đoạn 3

Sau khi thấy nước đã có độ sánh vừa ý, bạn vớt lá dứa ra, lọc lại nước cho trong và nêm thêm đường sao cho vừa ăn.

Lưu ý sau khi lọc nước, bạn vẫn giữ nồi trên bếp với ngọn lửa vừa nhé. Đây là bước giúp nước trong hơn, khi trình bày sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, nhiều người cùng thường bỏ qua bước này vì những cặn lá dứa có thể vớt bằng tay, vì thế không nhất thiết phải thực hiện bước lọc nước này.

Công đoạn 4

Sau khi đã nêm nếm vừa miệng, bạn trút toàn bộ phần bắp đã bào nhuyễn vào nồi và đảo thật đều, tránh cho bắp bị cháy khét. Cứ đun như thế khoảng 10 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức rồi. Từng muỗng chè sánh dẻo, ngọt lành, bùi thơm làm say lòng người

Chè bắp thơm ngon mùi lá dứa

Xem thêm: món ngon mỗi ngày tại đây

Chè bắp của người Huế thường chỉ cần lá dứa là đã đủ màu sắc tươi xanh và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm vài giọt tinh dầu chuối hoặc vani giúp chè dậy mùi hơn. Chè Huế chuẩn nhất phải dùng khi còn nóng, rắc thêm một chút mè trắng rang sẵn lên trên. Chè bắp lá dứa ấm nóng, vừa thơm lại vừa bùi mà ăn vào buổi tối, lúc trời se se lạnh mới thực sự cảm hết được cái ngon, cái ngọt và sự thích thú khi thưởng thức món ăn dẫu đơn giản nhưng cũng rất tinh tế này.

Hãy nấu món này và chiêu đãi cả nhà vào các dịp cuối tuần nhé. Bởi đây là một trong những món ăn mang lại hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho cả nhà.

Trích: daotaobeptruong.vn

About Post Author

Quế Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.