5 món dưa muối dễ làm, chỉ nghe tên là đã thấy Tết về

5 món dưa muối dễ làm, chỉ nghe tên là đã thấy Tết về
3 phút, 38 giây để đọc.

“Vào những ngày Tết cổ truyền, các món ăn như dưa muối, rau củ, hành muối đi kèm với thịt kho, thịt đông, bánh chưng…, là không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt để góp phần tăng hương vị của bữa ăn, tránh ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ. Dưới đây là một vài món dưa muối dễ làm để chị em chuẩn bị cho mùa tết này nhé.”

Rau củ muối thập cẩm

Cách làm dưa muối tổng hợp siêu hot MXH của mẹ 2 con xinh đẹp

Nguyên liệu:

  • 1 cây súp lơ trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • Một ít hành lá tùy sở thích
  • Nhánh gừng
  • Chanh tươi 1 – 2 quả
  • Gia vị: đường, muối, nước sôi để nguội khoảng 1 lít.

Cách thực hiện:

Bước 1: Pha nước ngâm:

  • Cho 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm ăn (hoặc 2 quả chanh vắt lấy cốt), 1 củ gừng, một nửa giã nát, một nửa đập dập, cho vào 1 lít nước sôi để nguội rồi hòa tan.

Bước 2: Sơ chế rau củ:

  • Các loại rau củ tiến hành sơ chế làm sạch, cắt vừa ăn, riêng cà rốt, dưa chuột thì bào lát mỏng.
  • Bỏ vào nồi nước sôi trần sơ qua. Vớt ra thau nước lạnh, sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 3:

Trộn rau củ với hỗn hợp nước ngâm, sau 2 tiếng là có thể đem ra ăn được.

Rau giá muối xổi

3 cách làm dưa giá giòn chua, thanh mát cực đơn giản

Nguyên liệu:

  • 0.5 kg giá
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 4 cây hành lá
  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
  • Gia vị : 1 muỗng muối, 1 muỗng đường (muỗng ăn cơm lớn) 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách thực hiện:

Bước 1:

  • Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập (thích cay nồng thì giã nát) vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

Bước 2:

  • Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

Bước 3: 

  • Lúc này phần nước ngâm chỉ còn ấm, nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng.

Rau cải củ muối chua

Cách Làm Món Dưa muối của Cô chủ Lee - Cookpad

Nguyên liệu:

Cải củ

  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, đường, giấm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rau cải củ, tách bẹ rửa sạch, thái vát củ rồi hong phơi tái. Hành lá cắt khúc, rửa sạch.

Bước 2:

Hòa nước sôi ấm với muối hoặc gia vị, 1 thìa đường, 2 thìa giấm. Tưới nhẹ lên thau dưa, khoảng 20 phút lật dưới lên trên cho đều nước

Dưa chuột ngâm xì dầu

Giòn sần sật dưa chuột ngâm nước tương ngon xuất sắc cho những ngày không biết ăn gì - Emdep.vn

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột: 1kg
  • Nước: 200ml
  • Xì dầu (nước tương): 150ml
  • Giấm ăn: 20ml
  • Đường: 160g
  • Tỏi: 1 củ to
  • Ớt: tuỳ ý

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

  • Dưa rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút vớt ra rửa lại để ráo nước. Bổ dưa làm đôi, dùng thìa nạo sạch ruột. Cắt chéo dưa miếng vừa ăn (đừng mỏng quá khi vắt sẽ bị teo lại không còn độ giòn).  Ngâm dưa chuột với 100g đường trong 40 phút sau đó gạn sạch nước.
  • Tỏi ớt băm nhỏ và cắt lát mỏng.

Bước 2: Pha nước ngâm

  • Pha lần lượt: xì dầu, nước, giấm ăn, đường còn lại rồi đun sôi để thật nguội.

Sau đó trộn đều dưa cùng tỏi ớt cùng nước ngâm. Xếp vào lọ đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 5 tiếng là ăn được.

Hành tím muối chua

Cách muối hành củ chua ngọt để cả năm vẫn giòn tan, không nổi váng

Nguyên liệu:

  • 0.5kg hành tính
  • Gia vị: 100g đường trắng, 50ml giấm, 3 muỗng muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm hành tím trong nước vo gạo để hành bớt hăng, tạo độ giòn

Bước 2: Bóc vỏ hành, rửa bằng nước lạnh, để ráo nước

Bước 3: Pha nước ngâm. 100g đường trắng, 50ml giấm và 3 muỗng muối hòa với 1 lít nước lọc, đem đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi tan hết đường, muối thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho hành tím vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa nấu đến khi ngập mặt hành. Đậy kín hũ thủy tinh, để sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được.

Nguồn: 24h.com

Tác giả: Hồng Phúc

About Post Author

Phúc Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.